ข่าวเด่น » อุตุฯเตือนลำปางระวังน้ำหลาก

อุตุฯเตือนลำปางระวังน้ำหลาก

15 มิถุนายน 2018
896   0

ลำปางฝนตกเป็นประจำ ช่วงบ่าย และค่ำ อุตุฯเหนือเตือนระวังน้ำหลาก วันที่ 15 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงระยะนี้พื้นที่ จ.ลำปาง ได้เกิดฝนตกลงมาโปรยปรายเป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงบ่าย และค่ำ ที่มักจะเกิดฝนตกลงมามากสุดกว่าทุกช่วงเวลา จากกลุ่มเมฆฝนที่เคลื่อนตัวเข้ามาปกคลุม และทำให้เกิดฝนตกลงมา

นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้รายงานพยากรณ์อากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ว่า ประเทศไทยมีปริมาณฝนลดลง แต่บริเวณภาคเหนือยังคงมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักมากบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้

จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ประเทศไทยมีฝนลดลง แต่บริเวณภาคเหนือจะมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ ซึ่งภาคเหนือตอนบน ได้แก่ จ.เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน และลำปาง จะมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝน และฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่

สำหรับอุณหภูมิในช่วงนี้ สูงสุดจะอยู่ที่เฉลี่ย 31 – 33 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 24 – 25 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15 – 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยเมื่อวานนี้ (14มิ.ย.61) วัดอุณหภูมิสูงสุดในภาคเหนือได้ที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ 36 องศาเซลเซียส ต่ำสุดที่สถานีอุตุนิยมวิทยาอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ 18.1 องศาเซลเซียส ส่วนปริมาณฝนตกมากสุดในภาคเหนือวัดได้ 16.1 มิลลิเมตร ที่ดอยมูเซอ อ.เมือง จ.ตาก สำนักข่าวฅนเมืองเหนือ ภาพพยากรณ์อากาศโดย..ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ และสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง

error: Content is protected !!