ข่าวทั่วไป » ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็นป้าแก้ว

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็นป้าแก้ว

8 มิถุนายน 2018
1741   0

 

 

หากเอ่ยชื่อ…ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็นป้าแก้ว ขาเก่า เหล่านักบริโภคเจ้าเก่า ขาประจำจะรู้ดีว่า ของเค้าขายดีมานานกว่า 50 ปีแล้ว…

 

          “ป้าแก้ว” เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ได้รับมรดกตกทอดการทำก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็นมาจากปู่รัตน์กับย่าบุญมี (พ่อกับแม่ของสามี) เรียกได้ว่าเป็นสะใภ้ใหญ่เหมือนกับป้าน้อยที่เป็นสะใภ้เล็ก ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนทุ่งกว๋าว อำเภอเมืองปาน แล้วมาสร้างครอบครัวกับสามีที่บ้านศรีบุญเรือง ตำบลสบตุ๋ย ร้านเดิมของป้าแก้วจะเป็นล้อเข็นขายที่ตลาดเก้าจาว ก่อนจะย้ายมาขายที่สี่แยกแบงค์ชาติ และปัจจุบันย้ายมาขายที่ถนนมนตรี เยื้องๆร้านลาบอุบลและโต๊ะจีนยิ่งเจริญ(ถนนสายหน้าโรงเรียนเทศบาล 5) รวมเวลาขายตั้งแต่รุ่นปู่และย่า มา 50 กว่าปีเช่นเดียวกัน

 

          ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าแก้ว นอกจากลูกชิ้นเอ็นแล้ว มีเมนูให้เลือกหลากหลายทั้งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อ ลูกชิ้นหมู เนื้อตุ๋น แต่ที่เป็นเมนูเด็ดของร้านคือก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็น ซึ่งลูกชิ้นเอ็นทำเอง สด ใหม่ทุกวัน น้ำซุปต้ม เนื้อตุ๋นโดยใช้เตาถ่าน รสชาติอร่อยมาก ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็นป้าแก้วเปิดขายทุกวันเวลา10.30-13.30น. ไม่เกิน14.00 น.ก็หมดแล้ว

 

          ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ ตอนสั่งต้องจดรายการใส่กระดาษเพราะคนแน่นร้านและสั่งใส่ถุงกลับบ้านจำนวนมากทุกวัน พร้อมทั้งแจ้งราคาด้วยว่า จะสั่งชามละ 40 บาท 50 บาทหรือ 60 บาท วันที่ผมไปอุดหนุนสั่งชามธรรมดา 40 บาทได้ลูกชิ้นตั้ง 6 ลูก

 

          แม้เวลาจะผ่านมาเนิ่นนาน แต่ป้าแก้วก็มีความสุขกับการประกอบสัมมาอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็น เพราะเป็นอาชีพที่ทำสามารถสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว ลูกชายคนโตทำงานบริษัทที่ระยอง ลูกสาวคนเล็กเป็นพยาบาลอยู่โรงพยาบาลลำปาง ที่สำคัญยังได้สืบทอดภูมิปัญญาของพ่อกับแม่ เป็นความภาคภูมิใจของทุกคนในครอบครัว

 

หากแฟนเพจอยากลิ้มชิมรสก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเอ็นในตำนาน ที่อร่อยลิ้น ต้องไม่พลาดร้านป้าแก้วอีกร้านหนึ่งนะคร้าบ แต่ย้ำว่าต้องไปก่อนเวลา 14.00น.เท่านั้น

 

 

 

 

ตะลอนชิมโดย..พนม จอมอินตา

error: Content is protected !!