ข่าวเด่น » เจ้าอาวาสวัดเกาะฯ ครวญถนนคนเดินปิดทางเข้า-ออกวัด

เจ้าอาวาสวัดเกาะฯ ครวญถนนคนเดินปิดทางเข้า-ออกวัด

14 มิถุนายน 2018
1357   0

เจ้าอาวาสวัดเกาะวาลุการาม ลำปางได้โพสต์เฟสบุ๊กแฉถนนคนเดินหรือกาดกองต้า ปิดบังถนนเข้าออกวัดทุกวันเสาร์และอาทิตย์ จนพระเณรไม่สามารถออกไหรับกิจนิมนต์ข้างนอกได้ เกรงหากพระรูปใดรูปหนึ่งประสบเหตุหรือไม่สบาย จะออกไปรักษาทันท่วงทีได้อย่างไร…

พระอธิการสุชาติ จนฺทสโร เจ้าอาวาสวัดเกาะวาลุการาม ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อเฟสบุ๊กว่า PsuchatChantasaro (พระอธิการสุชาติ จนฺทสโร) ระบายความในใจถึงปัญหาที่พระสงฆ์วัดเกาะวาลุการามได้รับผลกระทบจากการจัดถนนคนเดินกาดกองต้ามานานนับ 10 ปี ว่า “มีคนโทรมาสอบถามเรื่องขอเช่าที่ขายของ”กาดกองต้า” อื่มม..ขอบอกว่า..พระและวัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจการกาดกองต้า *มีแต่..วันไหนมีกาดกองต้า วันนั้นเวลา 16.30 -22.30 น. จะได้รับผลดังต่อไปนี้…. 1.พระออกวัดไม่ได้ หรือออกได้ก็ไม่สะดวก 2.ไปกิจนิมนต์ เช่นไปสวดพระอภิธรรมไม่ได้ และในวัดด้วย 3.รถพ่อค้าแม่ค้าจอดเต็มวัด (ฟรี) 4.เปิดไฟฟ้าแสงสว่างให้จอดรถ (ฟรี) 5.เข้าห้องน้ำวัด (ฟรี) 6.ตู้บริจาค โดนงัด (ฟรี) 7.ใช้น้ำในห้องน้ำ (ฟรี) 8.รถวิ่งมอไซค์วิ่งในวัดเร็ว พระต้องหลบทันที 9. เสียงดัง ฝุ่นตลบ (มา10ปี) 10. ต้องคอยเปิด/ปิดประตูวัด ในเวลาดึกๆ (ฟรี) นี่คือสิ่งที่พระ/วัดได้รับ 10 ประการ เห็นไหมว่าพระและวัดน่าสงสารขนาดไหน แหมยังจะมาเก็บภาษีพระกับวัดอีก บาปนะจ๊ะ” จากเรื่องดังกล่าว ซึ่งหลังจากโพสต์เรื่องราวลง ได้มีประชาชนเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก


ผู้สื่อข่าวจึงได้เข้าพบพระอธิการสุชาติ เจ้าอาวาสวัดเกาะวาลุการาม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง โดยพระอธิการสุชาติ จนฺทสโร เจ้าอาวาสวัดเกาะวาลุการาม เปิดเผยว่า ที่อาตมาโพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊กส่วนตัว เนื่องมาจากช่วงบ่ายวันที่ 12 มิ.ย.61 มีคนโทรศัพท์มาสอบถามเรื่องการเช่าที่ขายของกาดกองต้า จึงได้บอกไปว่าการขายของกาดกองต้าไม่ได้เกี่ยวกับวัด มีคณะกรรมการดูแลอยู่ ทางวัดไม่ได้รับรู้ด้วย จึงได้มีการนำประเด็นนี้มาโพสต์เฟสบุ๊ก เพื่อให้ทราบว่าวัดไม่ได้มีผลประโยชน์หรืออำนาจในกาดกองต้าเลย


เจ้าอาวาสฯ กล่าวว่า สิ่งที่วัดได้รับผลกระทบตลอดผ่านมา 10 ปี คือ ทุกวันเสาร์วันอาทิตย์ตั้งแต่เวลา 16.30 น.-22.30 น. รถยนต์ไม่สามารถเข้าออกวัดได้ จะไปสวดอภิธรรมก็ไม่ได้ จะตั้งศพคนก็เข้ามาฟังสวดอภิธรรมไม่ได้ ชาวบ้านจึงไม่เลือกตั้งศพที่นี่ และถ้าหากเกิดเหตุกะทันหัน มีพระภิกษุเจ็บป่วยทันด่วนจะออกไปอย่างไร ต้องแบกกันออกไปขึ้นรถตรงไหน ซึ่งโชคดีที่เหตุการณ์นี้ยังไม่เกิดขึ้น บางครั้งมีเด็กวัยรุ่นขับขี่จักรยานยนต์เข้ามาในวัด พระเดินในวัดก็ต้องหลบให้ บางช่วงที่เป็นพื้นดินก็จะเกิดฝุ่นตลบขึ้นไปตามกุฏิและวิหาร


บางวันมีการมาชกต่อยกันในวัดบ้าง มานั่งมั่วสุมกันอยู่ห้างห้องน้ำบ้าง รวมทั้งนักท่องเที่ยวมาจากต่างถิ่นก็นำรถมาจอดทิ้งไว้ กระทั่งประตูวัดปิด มาเคาะเรียกกันดึกดื่นบางครั้งพระก็ไม่กล้าออกไปเพราะเกรงว่าจะเป็นอันตราย ต้องเรียกพระลูกวัดออกไปด้วยกันหลายๆคน บางคราวกลับมาจากต่างจังหวัดก็เอารถเข้าวัดไม่ได้ พระต้องเดินเข้ามา รอเวลาสี่ทุ่มครึ่งถึงจะไปเอารถกลับเข้าวัด หรือต้องลงจากรถมาขยับรถจักรยานยนต์ที่จอดขวางอยู่ด้วยตัวเอง เพื่อให้รถยนต์แทรกเข้ามาได้


หากมองกลับกันว่าวัดให้อะไรกับกาดกองต้าบ้าง สถานที่จอดรถมีแม่ค้าพ่อค้ามาจอดเต็มไปหมด วัดก็เปิดไฟส่องสว่างให้ มีห้องน้ำบริการให้ แต่บางครั้งรถที่เข้ามาจอดก็จอดตามใจฉัน ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ต้องทำแท่งปูนพ่นสีขาวแดงมาวางกั้นไว้ พ่นสีห้ามจอดเองทั้งหมด เพราะไม่รู้จะทำยังไง พระพูดอะไรก็ไม่ได้ บางทีชาวบ้านก็อยากให้พระนั่งเรียบๆเป็นพระหินพระปูน ไม่ชอบให้พระแสดงความคิดเห็น จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร ไม่รู้จะไปพึ่งใคร รู้สึกชินกับปัญหาที่ไม่ได้แก้ แต่เป็นห่วงเรื่องการเจ็บป่วยของพระในวัดมากกว่า เพราะในวัดมีพระอยู่ 15 รูป ต่างเป็นพระสงฆ์ที่มีอายุมากแล้ว 50 ปีขึ้นไป


เจ้าอาวาสวัดเกาะวาลุการามฯ กล่าวปิดท้ายว่า พระอธิการสุชาติ กล่าวว่า อยากให้มีช่องทางสักหนึ่งช่องที่ให้รถเข้าออกได้ ประตูวัดมีถึง 4 ประตู ถูกปิดทางทั้งหมด ทั้งคนค้าขายและรถจักรยานยนต์จอดขวางทาง เวลาวัดมีงานใหญ่ก็ต้องขอความร่วมมือเปิดเส้นทางให้ แต่ถ้าจะให้มาขอทุกครั้งคงไม่ไหว เพราะถนนและทางเข้าก็เป็นของวัดอยู่แล้ว ..


ด้านนางพจนารถ พัฒนานุกุล ประธานชุมชนกาดกองต้าใต้ เทศบาลนครลำปาง กล่าวถึงปัญหาดังกล่าวว่า เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานานสำหรับคนขายของถนนคนเดินหรือกาดกองต้าที่ปิดบังทางเข้าออกวัดฯ ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากจะแก้ไขในระดับของชุมชน โดยปัญหาหลักอย่างหนึ่งก็คือ รถจักรยานยนต์ที่เข้าไปจอดบังช่องถนน ซึ่งคับแคยอยู่แล้ว จึงทำให้รถไม่สามารถเข้าออกไป ที่ผ่านมาเคยขอร้องแล้วแต่คนจอดรถก็ไม่ไได้ใส่ใจที่จะเคลื่อนย้ายรถออก.

error: Content is protected !!