ข่าวเด่น » ปศุสัตว์เร่งป้องกันเห็บ หมัด ระบาดสุนัขจรจัดในวัดเวฬุวนาราม

ปศุสัตว์เร่งป้องกันเห็บ หมัด ระบาดสุนัขจรจัดในวัดเวฬุวนาราม

12 มิถุนายน 2018
789   0

ปศุสัตวจังหวัดลำปางเร่งนำยาฉีดพ่นกำจัดเห็บ หมัด ภายในวัดเวฬุวนาราม ซึ่งเป็นวัดดูแลสุนัขจรจัดของจังหวัดลำปาง ซึ่งต่อมาพบมีการระบาดของเห็บ หมัด จนมีสุนัขล้มตายกว่า 10 ตัวภายในหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 25561 เวลาประมาณ 09.00 น. พระครูมหาวิชัย อคฺคเตโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศช่วงนี้ที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อสุนัขและแมวที่มีอยู่ภายในวัดกว่า 600 ตัว ซึ่งสุนัขส่วนหนึ่งมาจากโครงการของจังหวัดลำปางที่นำสุนัขจรจัด มาให้วัดเป็นผู้เลี้ยงดู ซึ่งเมื่อเข้าช่วงฤดูฝนพบว่ามีการระบาดของเห็บ และหมัด ในตัวสุนัข ซึ่งหากไม่รีบรักษาก็จะทำให้สุนัขถูกเห็บและหมัดรุมกัดและเลือดของสุนัขเองก็จะติดเชื้อและเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาในหนึ่งอาทิตย์พบสุนัขถูกเห็บและหมัด รุมกัด และตายไปแล้วประมาณ 10 ตัว

ซึ่งต่อมา นายศร ธีปฏิมากร ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง พร้อมทีมงานปศุสัตว์จังหวัดลำปางได้นำยากำจัดเห็บ หมัด ในสุนัข เข้าฉีดพ่นบริเวณรอบวัดเวฬุวนาราม และตามคอกเลี้ยงสุนัข และตัวสุนัข พร้อมกล่าวว่าช่วงนี้เข้าฤดูฝน ซึ่งก็จะมีการแพร่ระบาดของเห็บ และ หมัด ซึ่งทางปศุสัตว์เองได้นำยาฆ่าเห็บ และหมัดมาฉีดพ่น ซึ่งยาตัวนี้ไม่มีผลต่อสุนัข และหลังจากการฉีดพ่นแล้ว จะฉีดวัคซีนป้องกันเห็บและหมัด ให้สุนัขภายในวัดทุกตัวด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเห็บและหมัด

ขณะเดียวกัน พระครูมหาวิชัย อคฺคเตโช เจ้าอาวาสวัดเวฬุวนาราม กล่าวเพิ่มเติมว่าทางวัดเอง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจใช้แป้งโรยตามตัวสุนัขเพื่อช่วยกำจัดเห็บหมัดอีกทางหนึ่ง แต่สุนัขบางตัวซึ่งเพิ่งมาใหม่ยังไม่คุ้นกับคน ก็จะไม่ยอมให้เข้าใกล้ จึงมีเห็บหมัด เกาะเต็มตัวและใบหน้า ซึ่งการที่ทางปศุสัตว์นำยามาพ่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในการร่วมกันกำจัดเห็บหมัด ให้กับสุนัข ขณะเดียวกันทางวัดเองก็แบกรับภาระการเลี้ยงดูสุนัขมาโดยตลอดเดือนหนึ่งค่าอาหารก็เฉลี่ยเดือนละ 60,000 ถึง 70,000 บาท ซึ่งหากญาติโยมท่านใดใจบุญจะร่วมบริจาคสมทบทุนค่าอาหารและยาให้กับสุนัข ก็สามารถ ร่วมบริจาคเงิน หรือสิ่งของได้ที่วัดเวฬุวนารามหรือบริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคาร
ชื่อบัญชี พระอาจารย์ มหาวิชัย อคฺคเตโช บริจาคบำรุงวัด ธ.กรุงไทย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 528-0071-145 หรือโทรศัพท์ประสานช่วยเหลือได้ที่ พระมหาวิชัย หมายเลขโทรศัพท์ 081-998-4518 หรือจะบริจาคเป็นสิ่งของยารักษาโรคก็ส่งมาได้ที่ วัดเวฬุวนาราม เลขที่ 389 หมู่ 8 ตำบลแม่ทะ อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง 52150

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว ……สุจิต อาสนะนันทน์

error: Content is protected !!