ข่าวเด่น » Street Art ริมแม่น้ำวัง แรงบันดาลใจสานฝันเด็กน้อย

Street Art ริมแม่น้ำวัง แรงบันดาลใจสานฝันเด็กน้อย

12 มิถุนายน 2018
1389   0

เด็กชาย 11 ขวบ เห็นพี่ๆ ศิลปินวาดภาพบนกำแพง บริเวณ Street Art ริมแม่นำวัง เมืองลำปาง เกิดความประทับใจ กลับไปแอบวาดภาพบนผนังห้องนอนของตัวเอง ผู้เป็นแม่แทนที่จะดุด่า กลับทึ่งในฝีมือของลูกชาย แถมส่งเสริมโดยสละผนังห้องโถงในบ้านให้ละเลงสีได้ตามอำเภอใจ…

 

 

 

โดยหลังจากเฟสบุ๊คของผู้ใช้ชื่อว่า Jeab Kanchana Sudprasert ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพวาดการ์ตูนซูปเปอร์ฮีโร่สีสันสวยงามภาพหนึ่ง โดยระบุข้อความว่า “..เพราะเห็นพี่ๆ ศิลปินวาดภาพบนกำแพง.. ด.ช.โอเป็ก ก็เกิดแรงบันดาลใจอยากวาดภาพบนฝาผนังบ้านตัวเองบ้าง..ใช้เวลาว่างและหลังเลิกเรียนค่อยๆ วาดจนเสร็จ จากเดิมที่เคยเอาเวลาเหล่านี้ไปเล่นเกมส์..มาทำงานสร้างสรรค์แทน รู้สึกดีมากจริงๆ ค่ะ ..ขอฝากผลงานเด็ก 11 ขวบ ไว้ด้วยนะครับ..

 

 

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าว จึงทราบว่าผู้วาดรูปดังกล่าวชื่อ ด.ช.ปัญญาพล สุดประเสริฐ หรือน้องโอเป็ก อายุ 11 ปี กำลังเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 6 โรงเรียนวิชชานารี ลำปาง และได้เดินทางไปพบหลังเลิกเรียนที่บ้านพักเลขที่ 117 ซอย 13 หมู่บ้านพรประสิทธิ์ หมู่ 17 ต.บ่อแฮ้ว อ.เมือง จ.ลำปาง โดยอาศัยอยู่กับพ่อและแม่คือ นายขวัญใจ และนางกาญจนา สุดประเสริฐ
น้องโอเป็ก เล่าว่าชอบวาดรูปมาตั้งแต่จำความได้ โดยเริ่มจากวาดภาพปลาฉลาม ซึ่งเคยเห็นจากบิลบอร์ดโฆษณาหนังฝรั่งเรื่อง Shark และ การ์ตูนซูปเปอร์ฮีโร่ทั่วไป โดยจำมาจากอินเตอร์เนต ซึ่งจากการสังเกตดูภาพวาดจากฝีมือน้องโอเป็กแต่ละภาพ ลายเส้นจะคม และชัดเจน จนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นฝีมือของเด็กอายุเพียง 11 ขวบ

 

 

 

 

 

 

แรกเริ่มวาดภาพ โอเป็กจะวาดด้วยดินสอเป็นแบบลายเส้นการ์ตูนทั่วไปก่อน ซึ่งโอเป็กสามารถวาดภาพเหมือนได้โดยไม่ต้องตีสเกล และส่งผลงานภาพวาดเข้าประกวดในระดับประถมศึกษาได้รางวัลมามากมาย จนได้เป็นตัวแทนระดับประถมเข้าประกวดระดับจังหวัด ได้รับรางวัลและประกาศนียบัตรจากหน่อยงานและสถาบันต่างๆ มากมายนอกจากนี้ น้องโอเป็ก ยังมีความสามารถด้านการขับร้องเพลงอีกด้วย โดยชื่นชอบขับร้องเพลงสากล พร้อมได้โชว์น้ำเสียงการขับร้องให้ฟังสดๆ ได้อย่างไพเราะจับใจ

 

 

จนกระทั่งเมื่อเร็วๆ นี้แม่ได้พาไปเดินเล่นถนนคนเดินกาดกองต้า และมีโอกาสผ่านไปย่านถนนศิลปะ หรือ “สตรีท อาร์ต” ซึ่งทาง ได้มีโครงการจะเนรมิตถนนสายเลียบฝั่งน้ำวังให้เป็นถนนสายศิลปะ โดยได้เชิญศิลปินนักวาดรูปจากทั่วประเทศไปโชว์ฝีมือวาดภาพตามกำแพงบ้านเป็นแนวยาวทอดไปตลอดแม่น้ำวัง ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการใกล้แล้วเสร็จแล้ว

ซึ่งเมื่อน้องโอเป็กเห็นพี่ๆ เหล่าศิลปินวาดภาพได้วาดภาพสวยๆ ขนกำแพงเป็นรูปต่างๆ แล้วเกิดความประทับใจและชื่นชอบมาก จึงกลับไปแอบไปวาดภาพที่ผนังห้องนอนตัวเอง และลงสีตามแบบที่จดจำจากพี่ๆ ศิลปิน ปรากฏว่าภาพที่ออกมาสวยงามทั้งสีสันและมิติที่เกินวัย

นางกาญจนา ผู้เป็นแม่ได้เข้าไปเห็นขณะทำความสะอาดห้องนอน ถึงกับทึ่งในฝีมือของบุตรชาย พร้อมให้การสนับสนุนเพื่อพัฒนาทักษะการวาดภาพของลูกชายตั้งแต่นั้นมา พร้อมเปิดโอกาสให้โชว์ฝีมือวาดและลงสีได้ตามจินตนาการบนผนังห้องโถงของบ้าน จนสำเร็จเป็นภาพแรกคือภาพไอร่อนแมน ซึ่งใช้เวลาหลังเลิกเรียนวาดเป็นเวลาร่วมสองอาทิตย์

โดยวันนี้ น้องโอเป็ก ได้โชว์ฝีมือวาดภาพ ไอ้แมงมุม ให้พี่ผู้สื่อข่าวดู ซึ่งใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานชิ้นที่สอง บนผนังบ้านของตัวเองได้เป็นผลสำเร็จ…

error: Content is protected !!