ข่าวเด่น » คนรักหมาขอแฉความจริงที่แสนหดหู่ของสุนัขจรจัดม่อนพระยาแช่

คนรักหมาขอแฉความจริงที่แสนหดหู่ของสุนัขจรจัดม่อนพระยาแช่

11 มิถุนายน 2018
2101   0

สลดใจ..น้องหมา ถูกเจ้าของแอบเอามาทิ้งอดบ้างอิ่มบ้างในบางวัน แต่ยังไม่พ้นวิบากกรรม ถูกจับเอาไปอยู่ที่ใหม่ สร้างภาพสวยงาม แต่ไร้การเหลียวแล

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2561 เวลาประมาณ 12.30 น. ประชาชนชาวลำปาง โดยเฉพาะผู้ที่รัก และสงสารสุนัขต่างให้ความสนใจ และแชร์เรื่องราวที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “Amphan Baiya” โพสต์ภาพลงในสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ค พร้อมกับเขียนข้อความว่า “จำเป็นต้องพูดความจริง หมาวัดเวฬุฯ ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจับไปจากม่อนพระยาแช่ สุดทรมาน จากเห็บรุมกัดกิน ป่วยกันอื้อ อยากรู้ก็ฟังในคลิป” ก่อนที่จะมีผู้แชร์เรื่องราวดังกล่าวออกไปเป็นจำนวนมาก

 

ผู้สื่อข่าวได้ดูภาพที่มีการโพสต์ลงไป พบเป็นภาพสุนัขจรจัดที่ถูกจับมาจากบริเวณแนวป่า และถนนทางขึ้นวนอุทยานม่อนพระยาแช่ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ตามมาตรการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ของ จ.ลำปาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ได้ทำการจับสุนัขเหล่านี้มารวมกับสุนัขจรจัดเดิมที่อยู่บริเวณที่เลี้ยงของวัดเวฬุวนาราม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นวัดใจบุญที่ทาง พระครูมหาวิชัย อัคคเตโช เจ้าอาวาสวัดได้เลี้ยง

 

 

 

ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ตามถนน ทำให้ขณะนี้ทางวัดมีสุนัขดูแลอยู่กว่า 600 ตัว ซึ่งทางวัดก็ต้องทนแบกรับภาระ และไม่สามารถที่จะดูแลได้อย่างทั่วถึง เพราะขาดแคลนทั้งปัจจัย และอาหารในการเลี้ยงสุนัขเหล่านี้ที่มีเป็นจำนวนมากได้
ภาพสุนัขจรจัดที่โพสต์ดังกล่าว พบว่า กำลังป่วยด้วยโรคต่างๆ และเกิดมีเห็บเป็นจำนวนมากแพร่ระบาดรุมกัดตามตัวสุนัข จนทำให้สุนัขทยอยตายลง นอกจากนี้ ผู้โพสต์เรื่องราวดังกล่าวยังได้ลงคลิปภาพเคลื่อนไหว และมีการระบายความรู้สึก และขอพูดความจริง ว่า สุนัขเหล่านี้เตรียมตัวตายอย่างเดียว เพราะเห็บระบาดหนักมาก มีเป็นแสนตัว เป็นผลงานของทางจังหวัด ที่ให้ทางปศุสัตว์จับสุนัขเหล่านี้มาขังรวมกันไว้ที่วัด และไร้การเหลียวแล ซึ่งตนเองที่เข้ามาช่วยดูแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้มาก เพราะจับไม่ได้ ทำได้แต่เพียงโยนยาให้กิน หรือคลุกกับอาหารมาให้ เพื่อให้สุนัขที่ป่วยได้กิน

 

 

ผู้โพสต์ยังบอกอีกว่า ตอนนี้อยากบอกว่า หากใครจะร่วมด้วยช่วยเหลือก็ขอให้มาทำ เพราะตอนนี้เห็บระบาดหนักมาก และสุนัขป่วยเป็นจำนวนมากด้วย ตนเองก็ทำได้เพียงส่วนหนึ่งเพราะยาไม่พอ ตนเองเครียดมากที่เห็นสุนัขเหล่านี้ป่วย เพราะไร้การเหลียวแลจากผู้ที่จับมาปล่อย ซึ่งหากทางรัฐไม่ช่วยอะไรเลย แต่จับมาเพื่อเป็นวิบากกรรมกับสุนัขเหล่านี้ ซึ่งตนก็จะนำสุนัขบางตัวกลับไปยังวัดม่อนพระยาแช่ตามเดิม เพื่อให้สุนัขเหล่านี้มีชีวิตรอด และไม่มาตายอยู่ที่นี้ เพราะที่วัดเวฬุวนารามก็ดูแลไม่ไหวแล้ว อย่างไรก็ตาม หากไม่ช่วยกันกำจัดเห็บสุนัขเหล่านี้ก็จะตายหมดแน่นอน..

error: Content is protected !!