ข่าวทั่วไป » มันน่ากลัว ยุงลาย ภัยร้ายใกล้ตัวคุณ ร่วมใจปราบยุงลาย ป้องกันโรคไข้เลือดออก

มันน่ากลัว ยุงลาย ภัยร้ายใกล้ตัวคุณ ร่วมใจปราบยุงลาย ป้องกันโรคไข้เลือดออก

10 มิถุนายน 2018
1135   0

ยุงลายเป็นแมลงจำพวกหนึ่ง มีลำตัวและขาสลับดำ ออกหากินในเวลากลางวัน หรือตอนเย็นๆ ยุงลายที่เป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา โรคไข้ปวดข้อ ยุงลายมีอยู่ 2 ชนิด คือ ยุงลายบ้าน และยุงลายสวน

 

 

โรคไข้เลือดออก เป็นโรคที่มียุงลายเป็นพาหะของโรคไข้เลือดออกเป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มักพบบ่อยในเด็ก โดยเฉพาะช่วงอายุ 5-14 ปี ไข้ลอยสูง มีไข้สูง 39-40 องศาเซลเซียส ระยะ 2-5 วัน หน้าแดง มักจะไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ปวดเมื่อยตามตัว และปวดศีรษะ อาการเลือดออก เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน อาเจียนเป็นเลือด มีจุดเลือดออกตามตัว ถ่ายดำ ตับโต กดเจ็บใต้ชายโครงด้านขวา ภาวะช๊อค เกิดจากความผิดปกติของระบบไหลเวียนเลือด มักจะเกิดช่วงไข้จะลด ผู้ป่วยมีอาการกระสับกระส่าย ซึม มือเท้าเย็น ชีพจรเบา เร็ว มีอาการปวดท้องมาก อาเจียนหรือถ่ายเป็นเลือด ความดันต่ำ

 

โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า เกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิก้าโดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เป็นอีกหนึ่งโรคอันตรายที่ส่งผลตรงต่อระบบสมองโดยเฉพาะเด็กในครรภ์เมื่อได้รับเชื้อแล้วอาจรุนแรงถึงขั้นสมองผิดปกติ เช่นสมองเล็ก แคระแกร็น พัฒนาการช้า ตัวเล็ก ไม่ปกติ

  • การแพร่เชื้อของไวรัสซิก้า สามารถแพร่เชื้อโดยยุงลาย ที่มีเชื้อและไปกัดคนหลังจากได้รับเชื้อ แล้วเชื้อจะมีระยะฟักตัว 3-12 วัน
  • อาการของผู้ติดเชื้อไวรัสซิก้า ปวดศีรษะ เยื่อบุตาอักเสบ มีไข้อ่อนเพลีย มีผื่นแดง ปวดกล้ามเนื้อปวดข้อ
  • การรักษา ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันเฉพาะ การรักษาจะทำการรักษาตามอาการ
  • การตรวจหาเชื้อไวรัสซิก้า สามารถตรวจหาการติดเชื้อได้ 2 วิธีคือ การตรวจหาสารพันธุกรรมด้วยวิธีพีซีอาร์ การตรวจหาภูมิต้านทานชนิดเอ็มที่จำเพาะต่อไวรัสซิก้าด้วยวิธีอีไลซ่า

 

โรคไข้ปวดข้อยุงลาย หรือโรคชิคุนกุนยา เป็นโรคติเชื้อไวรัสที่มียุงลายเป็นพาหะ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงและมีอาการปวดข้อ อาการไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ อาการปวดข้ออาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะหาย กลุ่มอาการคล้ายโรคไข้เลือดออกแต่ต่างกันที่ไม่มีการรั่วของพลาสมาออกนอกเส้นเลือด จึงไม่พบผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงมากจนถึงมีอาการช๊อก

  • การแพร่เชื้อของโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ติดต่อกันได้โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค เมื่อยุงที่มีเชื่อไวรัสชิคุนกุนยาไปกัดคนอื่นก็จะปล่อยเชื้อไปยังคนที่ถูกกัด ทำให้คนที่ถูกกัดป่วยเป็นโรคไข้ปวดข้อยุงลายได้ โดยมีระยะฟักตัว 2-4 วัน
  • อาการของโรคไข้ปวดข้อยุงลาย มีไข้สูงอย่างฉับพลันประมาณ 40 องศาเซลเซียส มีผื่นแดงขึ้นตามร่างกายและอาจมีอาการคันร่วมด้วย ในเด็กจะมีอาการไม่รุนแรงเท่าในผู้ใหญ่ ในผู้ใหญ่อาการที่เด่นชัด คืออาการปวดข้อ จะพบได้หลายๆ ข้อเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ อาการจะรุนแรงมากจนบางครั้งขยับข้อไม่ได้ อาการจะหายภายใน 1-12 สัปดาห์ ผู้ป่วยบางรายอาการปวดข้อจะอยู่ได้นานเป็นเดือนหรือเป็นปี
  • การรักษา ยังไม่มีการรักษาที่จำเพาะเจาะจง การรักษาเป็นการรักษาแบบประคับประคอง เช่น ให้ยาลดอาการไข้ ปวดข้อ และการพักผ่อน

 

ป้องกันตนเองและชุมชนอย่างไร ให้ปลอดภัยจากยุงลาย

  • การป้องกันตนเอง นอนกางมุ้งแม้แต่กลางวัน ใส่เสื้อผ้ามิดชิด ใช้ยาทากันยุงหรือยาจุดกันยุง ใช้กลิ่นกันยุง เช่นตะไคร้หรือสารเคมีอื่นๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวกและมีแสงสว่าง กำจัดแหล่งน้ำขังภายในที่พักอาศัยไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ทำความสะอาดที่พักอย่างสม่ำเสมอ
  • การป้องกันในชุมชน กำจัดยุงลาย ในบ้านในสวนทุกวัน หมั่นทำความสะอาดบ้านและที่พักอาศัยไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ปิดภาชนะ ให้มิดชิดไม่ให้ยุงวางไข่ ใส่ทีมีฟอสกำจัดลูกน้ำในภาชนะที่ปิดไม่ได้ เปลี่ยนน้ำในห้องน้ำ แจกันดอกไม้ทุกๆ 7 วัน ปล่อยปลาหางนกยูงในอ่างบัวเพื่อให้กินลูกน้ำยุงลาย จานรองขาตู้กับข้าวเปลี่ยนจากใส่น้ำมาใส่ขี้เถ้าหรือน้ำมันแทน ภาชนะที่มีน้ำขัง เช่น กระป๋อง ยางล้อรถ ขุดหลุมฝังหรือทำลายทิ้ง ใช้สารเคมีพ่นตามบ้าน เพื่อฆ่ายุงลายและในที่ ที่เป็นแหล่งเพราะพันธุ์ยุงลาย นี่เป็นอีกหนึ่งมาตรการหยุดยุงลาย 3 เก็บ 3 โรค เก็บบ้าน เก็บขยะ เก็บน้ำ

 

ข้อมูลอ้างอิง : สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

 

 

error: Content is protected !!