ข่าว อปท. » ลำปางเปิดศูนย์จำหน่ายและช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด

ลำปางเปิดศูนย์จำหน่ายและช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด

8 มิถุนายน 2018
845   0

 

ผู้ว่าฯประกาศขอแนวร่วมสร้างแบรนด์ “สับปะรดน้ำผึ้งลำปาง” หวานปานน้ำผึ้งเป็นจุดขายทางการตลาด

 

          เมื่อเร็วๆนี้ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานเปิดศูนย์ จำหน่าย และช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง และใกล้เคียง บริเวณที่ว่าการอำเภอเมือง จ.ลำปางโดยเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรทำผลผลิตสับปะรดมาจำหน่ายในเต้นท์ชั่วคราวที่เตรียมไว้ รองรับได้เกือบ 50 ราย นอกจากนี้ในวันเปิดศูนย์ดังกล่าวมีการจัดกิจกรรม“ลำปางสร้างสรรค์ ปันสุขรวมน้ำใจให้ชาวสวนสับปะรด” การแข่งขันดินสับปะรด

 

          การประกวดคุณภาพสับปะรด และสับปะรดผลใหญ่ เป็นกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อกระตุ้นการรับรู้และประชาสัมพันธ์ด้านคุณภาพของสับปะรดลำปางที่มีลักษณะผลขนาดใหญ่ รสหวานซึ่งเป็นที่รู้จักกันว่าสับปะรดน้ำผึ้งลำปาง เหมาะสำหรับบริโภคผลสดเชิญชวนให้ชาวลำปาง และจังหวัดใกล้เคียงช่วยกันอุดหนุนเกษตรกรในช่วงที่มีผลผลิตจำนวนมากในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม

 

          ผู้ว่าราชการกล่าวว่า แม้ปัญหาราคาสับปะรดจะเกิดขึ้นทุกปี แต่ก็ต้องมีวิธรการจัดการทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะยาวได้ เน้นเรื่องการพัฒนาพันธ์ให้เกษตรกรหันมาทำเกษตรคุณภาพขายผลสด ทั้งพันธุ์มาตรฐานสากล MD2 การพัฒนาพันธุ์น้ำผึ้งของลำปางเอง ไปจนถึงการแปรรูป และการนำสับปะรดเหลือขายไปทำน้ำหมักอาหารสัตว์ร่วมกับสหกรณ์โคนมลำปาง ซึ่งกิจกรรมเปิดตัวศูนย์ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีในการประกาศการสร้างแบรนด์ สับปะรดน้ำผึ้งลำปาง อย่างเป็นทางการอีกด้วย

 

 

          ในการนนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ประกาศอย่างเป็นทางการในการสร้างแบรนด์ “สับปะรดน้ำผึ้งลำปาง”หวานปานน้ำผึ้ง อุดหนุนซื้อสับปะรดจำนวน 1 ตัน( 5,000 บาท) และผู้สนับสนุนรายอื่นๆราย 3,000-5,000 บาท รวม 100 ตัน มูลค่ากว่า 500,000 บาท

 

          นอกจากนี้ได้ตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาราคาสับปะรดจังหวัดลำปาง ประจำปี 2561 (warroom) เป็นจุดรับการสั่งซื้อ โดยมีสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเป็นทีมประสานงานระดับจังหวัด(โทร.081-8811268) และ อำเภอเมือง เป็นศูนย์ระดับอำเภอ (โทร.0639020235) องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเด็จเป็นศูนย์ระดับตำบล (โทร.0869115740)

error: Content is protected !!