ข่าวเด่น » ครอบครัวตัวอย่างทำหมี่กรอบสูตรดั้งเดิม ขายเริ่มต้นที่ 20 บาท สร้างรายได้จุนเจือครอบครัว

ครอบครัวตัวอย่างทำหมี่กรอบสูตรดั้งเดิม ขายเริ่มต้นที่ 20 บาท สร้างรายได้จุนเจือครอบครัว

9 มิถุนายน 2018
976   0

ครอบครัวตัวอย่างทำหมี่กรอบสูตรดั้งเดิม ขายเริ่มต้นที่ 20 บาท สร้างรายได้จุนเจือครอบครัว ล่าสุด เพิ่มเติมเมนูใหม่ ด้วยสูตร หมี่กรอบสับปะรด หลังราคาสับประรดในลำปางตกต่ำเพื่อเป็นการช่วยเหลือเกษตรผู้ปลูกสับปะรดอีกทาง และก็เสริมเมนูหมี่กรอบ สับปะรดรสชาติใหม่ ที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบรสชาติหวานหอม ใครต้องมาลิ้มลองชิมและซื้อไปเป็นของฝากและรับประทาน

 

 

หลังจากที่ในพื้นที่ จังหวัดลำปาง ได้ประสบปัญหาราคาสับปะรดราคาตกต่ำ มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มต้นฤดูเก็บผลผลิต และจากปีการผลิต พ.ศ.2561 พื้นที่ ต.บ้านเสด็จ ต.บ้านแลง และ ต.บุญนาคพัฒนา อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง เป็นพื้นที่ปลูกสับปะรดขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปาง มีเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดจำนวนกว่า 1,622 ราย พื้นที่ปลูกจำนวน 21,971 ไร่  โดยผลผลิตของสับปะรดจะออกตามฤดูกาลในช่วงระหว่างเดือน มิ.ย. ถึง ก.ค. ของทุกปี ผลผลิตจะออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ประกอบกับสถานการณ์ราคาสับปะรดในท้องตลาดปัจจุบัน ลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้เกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดได้รับความเดือดร้อน จนล่าสุดหลายๆหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดลำปาง ได้ให้การเข้าไปช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด จนกว่าจะหมดฤดูกาล โดยเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดนำสับปะรดมาจำหน่ายโดยตรง ทั้งราคาปลีกและราคาส่ง เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรผู้มีรายได้น้อยให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งเป็นไปตามนโยบายของจังหวัดลำปาง “คนลำปาง ไม่ทิ้งกัน” และประชาชนทั่วไปสามารถช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรด ด้วยการสนับสนุนเลือกซื้อสับปะรดไปประกอบอาหารหรือทานเป็นของว่างได้

 

 

 

ในส่วนของผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน ได้มีการปรับนำสับปะรดมาแปรรูปทำเป็นอาหารและขนมต่างๆ  โดยกลุ่มแปรรูปอาหารบ้านเจนจอย 2 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นการทำธุรกิจเล็กๆแบบครอบครัว  สองสามีภรรยา และพ่อแม่ ทำหมี่กรอบขายตามตลาดนัดและการจัดแสดงสินค้าโอทอป ในงานต่างๆ โดยใช้ชื่อสินค้าว่า “หมี่กรอบหญิงนุ้ย” ได้ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดด้วยกันแม้จะไม่มาก คือได้นำสับปะรดผลสดมาคั้นเอาน้ำ และสับปะรดอบกรอบไปเป็นส่วนผสมทำหมี่กรอบสับปะรด ขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นอาหารและสินค้าใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เพราะรสชาติความหวานของสับปะรดและกลิ่นหอม เมื่อได้ลิ้มลองหมี่กรอบสับปะรดแล้วรับรองจะติดใจ

 

 

 

นายอุเทน อกกว้าง ผู้ที่ประกอบกิจการหมี่กรอบหญิงนุ้ย ได้เปิดเผยว่า ตนเองได้ทำหมี่กรอบสูตรดั้งเดิมโบราณขายมากว่า 4-5 ปีแล้ว ที่ผ่านมาก็ได้รับผลการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะสูตรโบราณใช้มะขามเปียกเป็นส่วนผสมในการปรุงรส ซึ่งได้ทำสดใหม่ตลอดเวลา ทำให้ผู้มาเลือกซื้อไปรับประทานแล้วติดใจ และตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาในพื้นที่จังหวัดลำปาง เริ่มประสบปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ ตนเองจึงคิดอยากจะช่วยเหลือชาวลำปางด้วยกัน อีกทั้งเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอเมืองลำปาง และส่วนที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาให้ความรู้ในการแปรรูปผลไม้ เพื่อเสริมสร้างรายได้ขึ้นไปอีก ตนเองจึงมีแนวคิดคือนำสับปะรด ผลสดมาคั้นเอาน้ำและนำสับปะรดอบแห้งมาฉีกเป็นชิ้นเป็นส่วนผสมทำหมี่กรอบรสชาติใหม่ หมี่กรอบสับปะรด ซึ่งได้ทดลองทำและวางจำหน่ายมาได้สักพักหนึ่งผลการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้สนใจเข้ามาเลือกซื้อกันอย่างต่อเนื่อง โดยราคาเริ่มต้นที่กล่องละ 20-35 บาท หรือ 3 กล่อง 100 บาท มีทั้งหมี่กรอบรสดั้งเดิม หมี่กรอบสับปะรด และจะมีหน้าต่างๆให้เลือกซื้อ ชิมและเป็นของฝากที่ไม่ผิดหวัง โดยสามารถที่จะเลือกซื้อได้ตามงานแสดงสินค้าโอทอป หรือตลาดนัดในพื้นที่จังหวัดลำปาง

error: Content is protected !!