ข่าวการเมือง » 2 สจ.หนุ่มลำปาง คนรุ่นใหม่ ผันตัวสู่การเมือง เพื่อลุยงานช่วยชาวบ้าน

2 สจ.หนุ่มลำปาง คนรุ่นใหม่ ผันตัวสู่การเมือง เพื่อลุยงานช่วยชาวบ้าน

21 มกราคม 2021
676   0

2 สจ.หนุ่มลำปาง คนรุ่นใหม่ ผันตัวสู่การเมือง เพื่อลุยงานช่วยชาวบ้าน “การพัฒนาเป็นเรื่องท้าทาย ไม่รับปากว่าจะทำให้ได้ แต่จะทำให้ดีที่สุด”

หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง และสมาชิกสภาองค์การบริหารจังหวัดลำปาง รวม 25 เขตเลือกตั้ง และ กกต.จังหวัดลำปางมีการมอบหนังสือรับรองไปแล้ว เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา  ซึ่งในสภา อบจ.ลำปาง ชุดใหม่นี้ มี สจ.คนใหม่ที่ได้เข้ามารับตำแหน่งถึง 16 ที่นั่ง ซึ่งครั้งนี้มี สจ.หนุ่ม  อายุน้อย 2 คนด้วยกัน   คือนายบุญธฤต  ธนะสุวัตถ์ อายุ 26 ปี  เขต 1 อ.เมืองลำปาง และ นายกฤศน์วัต ประสาน  อายุ 26 ปี   เขต อ.เมืองปาน  โดยทั้งสองได้มีแนวคิดการทำงานน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

นายบุญธฤต ธนะสุวัตถ์  สจ.ลำปางหน้าใหม่  เขต 1 อ.เมืองลำปาง ได้พูดถึงสาเหตุที่มาลงสมัครว่าครั้งนี้ว่า   จากที่ได้มาทำงานจิตอาสาช่วยเหลือสังคม ของมูลนิธิกู้ภัยสว่างนครลำปาง ก็ได้เห็นถึงความลำบากของประชาชนในหลากหลาย ตนเองจึงมีความคิดที่อยากจะช่วยเหลือคนเหล่านั้น  ด้วยการดึงงบประมาณต่างๆเข้ามาช่วยเท่าที่ทำได้  ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีเมื่อมีการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภา อบจ.ลำปาง จึงตัดสินใจที่จะลงสมัคร เพราะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะเข้ามาช่วยเหลือประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม

ตอนแรกไม่เคยคิดจะมาทางสายการเมือง ชอบงานจิตอาสามากกว่า แต่คิดว่าอยากจะทำให้มากขึ้นกว่าเดิม จึงปรึกษากับทางครอบครัว ว่าถ้าชอบด้านนี้ให้ทำเป็นเรื่องเป็นราว เข้าไปในระบบ  ตอนแรกไม่มั่นใจเลยเพราะเราใหม่จริงๆในหลายเรื่อง  ไม่เคยคิดว่าจะชนะ คิดเพียงว่าทำเต็มที่ เดินไปพบชาวบ้านตัวต่อตัว เสนอตัวว่าเป็นคนรุ่นใหม่ไม่โจมตีใคร ซึ่งผลคะแนนที่ออกมาท่วมท้นเป็นที่น่าตกใจเหมือนกัน หลังจากที่เลือกตั้งแล้วได้รับข้อความจากเพจ มีคนทักเข้ามาให้กำลังใจมากมาย

ส่วนแผนการทำงาน นายบุญธฤต กล่าวว่า  ยังไม่ทราบว่ารูปแบบงานจะเป็นอย่างไร แต่ตอนไปลงพื้นที่ได้ทราบถึงความต้องการของประชาชนอยู่บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นความต้องการเรื่องระบบการศึกษา  การซ่อมแซมสาธารณูปโภค จนก็จะพยายามที่จะผลักดันช่วยเหลือให้ได้ครอบคลุม เพราะที่ผ่านมาประสบปัญหาว่าชาวบ้านไม่รู้จะติดต่อหน่วยงานไหน ความต้องการเล็กๆเราน่าจะจัดการให้ได้  หากความต้องการที่ใหญ่หน่อย ก็จะต้องร่วมมือกับนายก อบจ.ให้ท่านเข้ามาช่วย

ส่วนตัวแล้วมองการแก้ปัญหาด้านสาธารณสุขก่อน เนื่องจากมีปัญหามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาโควิด และปัญหาคุณภาพอากาศในปัจจุบัน หากช่วยในส่วนนี้ได้ เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  เช่น เรื่องโควิด ที่ผ่านมาไปเน้นการสนับสนุนหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แต่ความต้องการของชาวบ้านที่แท้จริงก็คือ รายได้ อาหาร และของใช้ในชีวิตประจำวัน  เพราะชาวบ้านบางกลุ่มไม่ได้ทำงาน ไม่ได้ขายของ ก็ไม่มีรายได้

 

ส่วนในด้านการทำงานร่วมกับ สจ.รุ่นพี่ นายบุญธฤต กล่าวว่า  เรื่องวัยวุฒิเป็นเรื่องสำคัญ  แต่เราสามารถแสดงความคิดเห็นในทางที่ไม่โจมตีใคร เข้าไปในรูปแบบนอบน้อมถ่อมตนต่อผู้ใหญ่ ไม่ได้มองว่าตำแหน่งเดียวกันต้องเท่าเทียมกัน ซึ่งระบบของไทยทำแบบนั้นไม่ได้อยู่แล้ว  แต่เป็นการขอการแนะนำจากรุ่นพี่มากกว่า  เราไม่ได้เลือกฝ่ายเพราะการทำงานจะมีข้อจำกัด ถ้าเป็นจุดของคนรุ่นใหม่จริงๆ ทำงานเข้ากับทุกฝ่ายเราจะทำงานได้ดีมากกว่า เราเข้ามาเพื่อเป็นกลาง ทำงานเพื่อประชาชน

และจากที่ได้สัมผัสมาพบว่าชาวบ้านลดความน่าเชื่อถือกับการเมืองท้องถิ่นไปมาก เพราะไม่เคยมีอะไรเปลี่ยนแปลง ชาวบ้านจึงต้องการโอกาสที่จะเปลี่ยน  และเราก็เข้ามาในช่วงที่มีโอกาสพอดี  ไม่มีภาพลบและภาพบวก พูดตรงไปตรงมา ซึ่งอยู่ที่เราแล้วว่าเมื่อเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้แล้วจะทำให้ภาพเป็นลบหรือเป็นบวก  สัญญาว่าจะทำให้ดีที่สุด ไม่อยากทำแค่รับปากว่าจะทำ แต่จะทำให้เต็มที่ตามที่ความสามารถจะทำได้  นายบุญธฤต สจ.เขต 1 อ.เมืองลำปาง กล่าวในตอนท้าย

ส่วนในด้านของนายกฤศน์วัต  ประสาน  สจ.เขต อ.เมืองปาน  ได้เปิดเผยว่า ก่อนที่จะตัดสินใจลงการเมืองครั้งนี้  ตนเองเป็นวิศวกรมาก่อน มีโอกาสเข้ามาช่วยงานทางการเมืองกับคุณพ่อคือ(นายพิษณุพล ประสาน) ประมาณ 2 ปี แต่คุณพ่อ ได้ทาบทามตนเองมานานแล้ว เพราะเราได้มีโอกาสคลุกคลีกับงานพัฒนาสังคมและพื้นที่ ก็เลยตัดสินใจ  เป็นธรรมชาติของเรา เป็นสิ่งที่เราได้เจอมาตลอดตั้งแต่เกิดทั้งพ่อและแม่ทำงานด้านนี้มาโดยตลอด จึงอยากที่จะเข้ามาช่วยเหลือส่วนรวมในส่วนนี้ด้วย

ในเขตพื้นที่ อ.เมืองปาน ค่อนข้างท้าทายในการพัฒนา เพราะจะต้องร่วมมือกับหลายหน่วยงาน ดึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำงานจำนวนมาก  ถ้าทำเพียงคนเดียวคงไม่สะดวกที่จะทำงานได้เต็มที่  แต่ถือว่าโชคดีเพราะที่ผ่านๆ มาคุณพ่อ เคยประสานงานเดิมและผลักดันโครงการต่างๆเข้ามาได้มาก  แต่ยังมีโครงการบางส่วนที่ยังไม่สำเร็จ  ซึ่งตอนนี้ก็กำลังวางแผนจะทำงานอยู่แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด อาจจะเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในจังหวัดเลยก็ว่าได้”

นายกฤศน์วัต กล่าวอีกว่า ส่วนการทำงานร่วมกับรุ่นพี่ ทุกคนเป็นพี่ที่น่ารักและตนเองก็เคารพนับถือท่านทุกคน  ได้มีการพูดคุยปรึกษา สอนการทำงานในด้านต่างๆ การบริหารจัดการของการพัฒนาชุมชน รวมถึงการแก้ปัญหาต่างๆ  ในแต่ละพื้นที่จะมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน แต่ก็จะนำมาประยุกต์ใช้กับพื้นที่ของตนให้มากที่สุด    ส่วนการแสดงความคิดเห็นของเราในฐานะคนรุ่นใหม่และอายุน้อยจะเข้าถึง สจ.ท่านอื่นหรือไม่นั้น คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเห็นว่าปัจจุบันอายุไม่เกี่ยวข้องแล้ว เขาจะดูที่การทำงานของเรา หากเราทำงานอย่างเต็มที่ เชื่อว่าการทำสิ่งที่ดีจะช่วยเหลือได้ หากความคิดเห็นไม่ตรงกัน ก็เชื่อว่าจะมีการพูดคุยกันได้

error: Content is protected !!