คลิปข่าว » เทศบาลนครฯร่วม อสม.ร่วมพัฒนาทำความสะอาดบ้านคนชราฯ (คลิป)

เทศบาลนครฯร่วม อสม.ร่วมพัฒนาทำความสะอาดบ้านคนชราฯ (คลิป)

26 พฤศจิกายน 2020
881   0

เทศบาลนครลำปาง โดยกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ อสม.ในเขตเทศบาลนครลำปาง จัดกิจกรรม “ฮอมแฮงแป๋งข่วงบ้าน” ทำความสะอาดบ้านให้ผู้ชราที่อาศัยเพียงลำพัง และไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในชุมชนสิงห์ชัย เพื่อคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น..

(25 พฤศจิกายน 2563) ช่วงบ่ายของวันที่ผ่านมา ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล เจ้าหน้าที่จากกองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และ อสม. เทศบาลนครลำปาง นำอุปกรณ์ทำความสะอาด เครื่องมือช่าง จอบ เสียมฯ ร่วมกันทำกิจกรรม “ฮอมแฮงแป๋งข่วงบ้าน”  ให้กับบ้านของ นางฟองจันทร์ จินดาวรรณ อายุ 86 ปี ชาวบ้านในชุมชนสิงห์ชัย เทศบาลนครลำปาง ซึ่งเป็นผู้ชรา อาศัยอยู่เพียงลำพังในบ้านไม้หลังเก่า และที่สำคัญคือเป็นผู้ป่วยติดบ้าน ไม่สามารถลุกเดิน และช่วยเหลือตัวเองได้

โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา นางฟองจันทร์ อาศัยเพียงลำพังโดยที่ญาติลูกหลานก็แยกย้ายกันไปทำงานในต่างจังหวัด และได้รับการดูแลจาก อสม.เทศบาลนครลำปาง ในการจัดหาอาหาร และทำความสะอาดร่างกายให้ ทำให้บ้านเรือนและความเป็นอยู่ไม่ค่อยถูกสุขอนามัยเท่าที่ควรจะเป็น

ก่อนหน้านั้น ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้ออกตรวจเยี่ยมชาวชุมชนเพื่อดูแลความเป็นอยู่ โดยได้พบว่า นางฟองจันทร์ฯ อาศัยอยู่ในบ้านหลังดังกล่าวคนเดียว สภาพความเป็นอยู่เป็นไปอย่างทุลักทุเล ต้องนั่งและนอนแช่อุุดจาระ และปัสสาวะ จนส่งกลิ่นเหม็นอบอวลไปทั้งบ้าน บ้านรกรุงรังรวมถึงสภาพรอบๆ บ้านปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้ารกจนแทบไม่มีทางเดิน

จึงได้กลับไปหารือกับกองสาธารณสุข เทศบาลนครลำปาง ก่อนที่จะเกิดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยได้ดำเนินการทำความสะอาด ซ่อมแซมราวบันได และตัดแต่งกิ่งไม้ ทั่วบริเวณบ้าน จนทำให้บ้านสะอาดสะอ้าน น่าอยู่อาศัยขึ้นมาทันที

ส่วนการดูแลผู้ป่วย ได้จัดเวร อสม.เทศบาลนครลำปาง เข้าไปดูแลในส่วนของอาหาร การกิน การทำความสะอาด รวมไปถึงการดูแลสุขภาพความเป็นอยู่ภายในบ้านอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในเขตของเทศบาลนครลำปาง ยังพบว่ามีชาวชุมชนที่สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในสภาพดัวกล่าวอีกหลายราย โดยเทศบาลนครลำปาง จะได้ดำเนินการดูแลให้ครอบคลุมในโอกาสต่อไป..

error: Content is protected !!