คลิปข่าว » เตรียมเปิดบ้าน “พระยาสุเรนทร์ฯ” ลำปางเป็นสวนอาหารลานกาแฟสุดแนว..(คลิป)

เตรียมเปิดบ้าน “พระยาสุเรนทร์ฯ” ลำปางเป็นสวนอาหารลานกาแฟสุดแนว..(คลิป)

15 ตุลาคม 2020
3385   0

คฤหาสน์โบราณสุดคลาสสิคหลังนี้ มีชื่อว่า “มาดาม มูเซอร์ เฮอร์ริเทจ พระยาสุเรนทร์” เป็นชื่อใหม่ของบ้านเจิมสุข หรือที่ชาวลำปางเรียกกันติดปากว่า “บ้านพระยาสุเรนทรราชเสนา (เจิม จารุจินดา)” ผู้ว่าราชการนครลำปาง และหรือ บ้านแม่เลี้ยงกิมเนย ดวงรัตน์ คหบดีเมืองเหนือ .

สถานที่แห่งนี้  ถือเป็นสถานที่สำคัญที่น่าจับตามองอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง และคาดว่าสถานที่แห่งนี้จะกลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ อีกจุดที่ชวนให้หลงไหลในไม่ช้า…โดยเฉพาะอย่างยิ่งจะเปิดเป็นร้านอาหารแสนอร่อยระดับชาววังที่รังสรรค์มาให้ชาวลำปาง และอาคันตุกะผู้ไปเยือนได้ลิ้มชิมรส…ในคุณภาพซึ่งสนนราคาที่ลูกค้าทุกระดับสามารถจับต้องได้..

#บ้านพระยาสุเรนทรราชเสนา (เจิม จารุจินดา) หรือ “บ้านเจิมสุข” บ้านโบราณอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ อายุกว่า 100 ปี ย่านสบตุ๋ยในเขตเทศบาลนครลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง
เรือนโบราณเก่าแก่ระดับ 5 ดาวแห่งนี้ ถือเป็นเพชรน้ำหนึ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ เดิมเป็นบ้านของมหาอำมาตย์ตรี พระยาสุเรนทรราชเสนา ( เจิม จารุจินดา ) ปลัดมณฑลประจำจังหวัดลำปาง เมื่อปี พ.ศ. 2453-2470 (ต่ำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง) เป็นบุตรของพระยารัตนสมบัติ ( แป๊ะ จารุจินดา ) และคุณเปลี่ยน จารุจินดา เป็นเจ้าเมืองคนแรกของลำปาง ผู้ได้รับพระราชทาน พระแสงศัสตรา ณ ศาลากลางจังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2469 วันประวัติศาสตร์อันสำคัญวันหนึ่งของชาวนครลำปาง…เป็นวันถวายการรับเสด็จ ฯ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีพระนางเจ้ารำไพพรรณี ซึ่งเป็นวันแรกและครั้งแรกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมวงศ์จักรีเสด็จสู่นครลำปางหลังพระบรมราชาภิเษกแล้ว และในอีก 10 ปี ต่อมา…คำว่านครลำปาง เปลี่ยนเป็นคำว่า “ลำปาง” ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2459 จวบจนทุกวันนี้…
ปัจจุบันบ้านเจิมสุขเป็นของตระกูลดวงรัตน์ ภายใต้ความดูแลของ คุณพยอม ตุ่นแจ้ (คุณเล็ก) และได้รับการปรับปรุงพัฒนาบ้านซึ่งยังคงรักษาความคลาสสิคย้อนยุคไว้ดังเดิม เพื่อเตรียมพร้อมเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวโดย “คุณน้อง” พัชริน วรรณวิจิตร ซึ่งในเร็วๆ นี้ ชาวลำปางและนักท่องเที่ยว จะสามารถไปเยี่ยมชมบ้านเก่าทรงคุณค่าหลังนี้ได้อย่างเต็มรูปแบบ…
error: Content is protected !!