ข่าวเด่น » จนท. นำหมายศาลจังหวัดลำปาง ค้นบ้านผู้ต้องสงสัย พบไม้เถื่อนเพียบ และยาบ้า 15 เม็ด

จนท. นำหมายศาลจังหวัดลำปาง ค้นบ้านผู้ต้องสงสัย พบไม้เถื่อนเพียบ และยาบ้า 15 เม็ด

28 กรกฎาคม 2020
793   0

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน นำหมายศาลจังหวัดลำปาง เข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัย พบของกลางไม้เถื่อนเพียบ และมีพิรุธเจอยาบ้าในตัวอีก 15 เม็ด สารภาพอ้างตัดไม้มาสร้างบ้านส่วนยาบ้าไว้เสพในการตัดไม้  ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งค์ไหวตัวหนีไปได้

วันที่ 28 กรกฎาคม 2563 นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายศักรินทร์ ปัญญาใจ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ ได้ประสานหน่วยงานมีเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่า ในพื้นที่อำเภองาว เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ที่ 1  สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.อำนวยการโดย พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส. ตำรวจ ตดช.33 เชียงใหม่ ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ลำปาง โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.ลำปาง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภองาว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.งาว โดยนายเมธี ศาตร์ศรี หน.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ ได้ไปขอหมายศาลจังหวัดลำปาง เข้าไปตรวจ ค้นที่บ้านเลขที่ 136 บ้านทุ่งสุ่ม หมู่ 5 ตำบลหลวงใต้ อำเภองาว จังหวัดลำปาง

ผลปรากฏว่าเจ้าของบ้านคือนายบัญชา นันทะสี นอนหลับอยู่ภายในบ้าน เรียกไม่ยอมตื่นเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาร่วมนำตรวจค้นปรากฏว่า พบนาย นายบัญชา นันทะสี นอนหลับภายในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงเข้าแสดงหมายค้น ซึ่งเจ้าตัวก็ยินยอมให้ตรวจค้นตรวจสอบโดยละเอียดเบื้องต้นพบไม้ห้วงห้ามประดู่ ที่แปรรูปแล้ว รวมไปถึงไม้สักแปรรูป ถูกอำพรางตีแปะรอบๆตัวบ้านและภายในไม้มีไม้แปรรูปอีกกว่า 100 แผ่นกองซุกซ่อนภายในบ้าน โดยเจ้าตัวอ้างว่าได้ไปตัดไม้และแปรรูปไม้มาเพื่อที่จะสร้างบ้านพักแต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อเพราะจากการข่าวพบว่ามีพฤติกรรมในการลักลอบตัดไม้ป่าแล้วแปรรูปลักลอบส่งนายทุนในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ทำเป็นขบวนการ ซึ่งในระหว่างสอบปากคำและตรวจสอบของกลางอยู่นั้น นายบัญชา นันทะสี มีท่าทีตัวสั่น และอยู่ไม่นิ่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจสอบกระเป๋าเสื้อกางเกง กลับมีท่าทีขัดขืนเจ้าหน้าที่จึงล๊อกตัวตรวจสอบพบว่ามียาบ้าชนิดสีส้ม ซุกซ่อนอยู่ในถุงพลาสติก 1 ห่อ ประมาณ สิบกว่าเม็ด ซุกซ่อนในเสื้อยืดที่สวมใส่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวสุกุญแจมือทันที

พร้อมกันนี้ยังพบอุปกรณ์แปรรูปรูปไม้เลื่อยยนต์  และอาวุธปืนไทยประดิษฐ์อีก 1 กระบอก เบื้องต้นผู้ต้องหาสารภาพว่าไม้ทั้งหมดได้ลักลอบตัดและแปรรูปเพื่อที่จะเอามาสร้างบ้าน ส่วนยาบ้าเอาไว้เสพและแบ่งจำหน่ายในการเข้าไปตัดไม้แปรรูปไม้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึง แจ้ง เจ้าหน้าที่สอบสวนเวร สภ.งาว เข้าตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายทันที จากการเข้าตรวจคันในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดการลักลอบ ตัดไม้บริเวณป่าห้วยโป่งหีด ในเขตป่าสงวนฯ ป่าแม่งาวฝั่งซ้าย ท้องที่บ้านวังควาย หมู่ที่ 6 ตำบลหลวงใต้ อำเภองาว จังหวัดลำปาง โดยมีการตัดไม้กว่า 100 ท่อน ซึ่งได้มีการเก็บพยานหลักฐานและแนวทางการสอบสวนสืบสวนจนพบตัวผู้ประทำผิดในวันนี้

 

error: Content is protected !!