คลิปข่าว » ชาววังเหนือโฮ..น้ำป่าซัดทรัพย์สินเสียหายเผยไม่เคยเจอมาก่อน (คลิป)

ชาววังเหนือโฮ..น้ำป่าซัดทรัพย์สินเสียหายเผยไม่เคยเจอมาก่อน (คลิป)

27 มิถุนายน 2020
9432   0

ชาวบ้าน อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ร่ำไห้ หลังคืนที่ผ่านมาน้ำป่าหลากเข้าท่วมบ้านเรือนที่พักอาศัยกว่า 60 หลังคา ทรัพย์สินข้าวของเครื่องใช้จมมิดน้ำเสียหายยับเยิน เผยไม่เคยประสบภัยร้ายแรงขนาดนี้มาก่อน หลายหน่วยงาน เร่งสำรวจความเสียหาย

(27 มิ.ย. 2563) หลังจากคืนที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำป่าไหลในพื้นที่หมู่บ้านปงถ้ำ หมู่ 3 ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง หลังจากช่วงเที่ยงคืนได้เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าได้ไหลหลากลงในลำห้วยแม่แสด น้ำเพิ่มปริมาณอย่างรวดเร็วก่อนจะไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ติดกับลำห้วยได้รับความเสียหายจำนวนมาก

โดยน้ำได้ไหลเชี่ยวรุนแรง บางจุดน้ำได้มีระดับความสูงเกือบ 1 เมตร ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สินได้ทัน เนื่องจากเป็นช่วงเวลากลางดึก โดยในช่วงเช้า ทำให้ชาวบ้านหลายหลังคาเรือน

ตลอดวันที่ผ่านมา นายเสน่ห์ ซองดี ผู้ใหญ่บ้านปงถ้ำ พร้อมด้วยชาวบ้านได้ร่วมกันสำรวจความเสียหายและสูบน้ำขังออกจากบ้านเรือน จากนั้นนายอำเภอวังเหนือ ปลัดอำเภอวังเหนือ นายก อบต.วังทอง พร้อมเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย อบต.วังทอง เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ได้นำรถบรรทุกน้ำ และรถไถพรวนดิน มาสนับสนุนทำความสะอาดในหมู่บ้าน พร้อมเร่งสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นประมาณ 60 หลังคาเรือน

ชาวบ้านเผยว่า ช่วงเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักกระหน่ำลงมานานร่วมชั่วโมง ซึ่งในหมู่บ้านจะติดตั้งสัญญาณเตือนภัยไว้ แต่เนื่องจากฝนตกหนักและเสียงดังทำให้ไม่ได้ยินเสียงเตือนภัยได้ชัดเจน เมื่อช่วงเวลา 01.00 น. น้ำป่าก็ได้หลากเข้าในหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านที่หลับนอนอยู่จึงไม่สามารถขนย้ายทรัพย์สินได้ทัน เพราะน้ำไหลมาแรงและมาเร็วมาก ประมาณ 20 นาทีน้ำก็ได้ลดระดับลงเรื่อยๆ จึงได้ช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินที่พอเคลื่อนย้ายได้ และร่วมกันเฝ้าระวังตลอดทั้งคืน

ชาวบ้านบางรายถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ หลังจากพบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า ข้าวสาร อาหารและสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ในบ้านถูกกระแสน้ำพัดเอาขี้โคลนเข้าไปในบ้านจนสิ่งของต่างๆ จมได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายานว่า เดิมบ้านปงถ้ำเป็นหมู่บ้านต้นน้ำ เมื่อมีฝนตกจะเกิดน้ำหลากเป็นประจำ แต่ไม่ได้รับความเสียหายมาก แต่ในครั้งนี้น้ำมารุนแรงและรวดเร็ว ถือว่าในรอบ 50 ปีก็ว่าได้ที่ไม่เคยเกิดรุนแรงขนาดนี้ หลังจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านในพื้นที่แห้งแล้งอย่างมาก ช่วงนี้จึงต้องแจ้งเตือนให้ชาวบ้านเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะในพื้นที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง.

CR: ขวัญสุริยัน ศรีวิกุล / ภาพ

error: Content is protected !!