คลิปข่าว » นายกฯ ชม “บ้านหลุยส์” หลังกรมศิลปฯ สั่งชะลอซ่อม (คลิป)

นายกฯ ชม “บ้านหลุยส์” หลังกรมศิลปฯ สั่งชะลอซ่อม (คลิป)

26 มิถุนายน 2020
1062   0

ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง รุดเข้าชมบ้านหลุยส์ฯ คฤหาสน์โบราณอายุ 114 ปี ในชุมชนท่ามะโอ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น ได้มีการปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชม โดยได้กำลังดำเนินการปรับปรุงในส่วนแการเสริมโครงสร้างอาคารให้แข็งแรง ซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดหักพังรวมถึงการขัดเนื้อไม้ ย้อมสีใหม่และรื้อหลังคาเก่าออกเพื่อเปลี่ยนหลังคาใหม่ โดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำปาง ได้จัดสรรงบประมาณสำหรับการปรับปรุงซ่อมแซมครั้งนี้ จำนวน 2,978,900 บาท พร้อมยืนยันว่า การซ่อมแซมบ้านหลุยส์ฯไม่มีการทุบทิ้งเหมือนบ้านบอมเบย์เบอร์มา ที่ จ.แพร่ แน่นอน เพียงแค่ทำให้แข็งแรงขึ้น ซ่อมแซมเพื่อยืดอายุให้นานยิ่งขึ้น..

สำหรับแนวทางอนุรักษ์นั้นจริงๆ จะต้องพยายามใช้วัสดุรูปแบบเหมือนเดิม แต่หากจำเป็นต้องมีการเปลี่ยน ด้วยเหตุที่ไม่มีการทำแล้ว หรืออื่นๆ ก็สามารถเปลี่ยนได้ แต่ให้เหมาะสมกับของเดิมมากที่สุด ซึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา กรมศิลปฯ ได้มีหนังสือขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ให้หยุดการซ่อมแซมไว้ชั่วคราวก่อน แต่ยังจะต้องเดินหน้าปรับปรุงตามโครงการฯ นีี้ต่อในเร็วนี้ เพราะไม่อยากให้ต้องหยุดชะงักเป็นเวลานาน เพราะบ้านหลุยส์กลายเป็นสถานที่ท่องที่ยวชุมชนไปแล้ว ซึ่งจะทำให้เสียโอกาศด้านการท่องเที่ยวได้

การซ่อมแซมบ้านหลุยส์ไม่เหมือนบ้านบอมเบย์ฯ ที่จังหวัดแพร่ ด้วยสภาพของบ้านที่เก่าแก่และสภาพทรุดโทรมมาก หากปล่อยไว้ก็จะเกิดความเสียหายเกินเยียวยา ซึ่งการซ่อมแซมครั้งนี้เน้นไปที่การเสริมโครงสร้างอาคารให้แข็งแรงขึ้น ส่วนในรายละเอียดปลีกย่อยบางส่วนอยากให้มาคุยกันอีกครั้ง หลังจากการเสริมโครงสร้างอาคารเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะต้องใช้งบประมาณอีกจำนวนหนึ่งในการบูรณะส่วนอื่นๆ ต่อไป

โดย นายกเทศมนตรีนครลำปาง เผยว่า การชะลอปรับปรุงบ้านหลุยส์ฯ ครั้งนี้อาจจะมีเหตุผลบางประการ โดยเฉพาะเรื่องของการประเมินว่าเข้าข่ายเป็นโบราณสถาน และด้านงบฯ ดำเนินการที่ได้ใช้ปรับปรุงเพียงแค่ประมาณ 3 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งดูแล้วเชื่อว่าไม่สามารถทำอะไรได้ไม่มากนัก เพราะการจะบูรณะปรับโฉมบ้านหลุยส์ฯ ขึ้นมาให้มีสภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรงใกล้เคียงกับของเดิมเมื่อกว่าร้อยปี อาจต้องใช้งบประมาณไม่น้อยกว่า 20 ล้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ได้เป็นการปรับปรุงซ่อมแซมเพียงแค่ตัวอาคารบ้านหลุยส์ฯ เท่านั้น แต่ยังรวมอาคารออฟฟิศอายุใกล้เคียงกัน ที่ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านหลุยส์ฯ อีกจุดหนึ่งด้วย งบประมาณเพียงแค่นี้ไม่เพียงพอแน่นอน..

นายกเทศมนตรีนครลำปาง ยังเผยอีกว่า แม้บ้านหลุยส์ฯ จะไม่ได้อยู่ในความดูแลของเทศบาลนครลำปาง แต่ในฐานะที่ตั้งอยู่ภายในเขตรับผิดชอบของเทศบาทนครลำปาง ตนพร้อมให้การสนับสนุบด้านการมีส่วนร่วมของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุมชนท่ามะโอ ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านหลุยส์ฯ ก็เป็นชุมชนเก่าแก่ และยังคงไว้ซึ่งอาคารบ้านเรือน วัดวาอาราม สิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ และโบราณสถานฯ ที่ยังหลงเหลืออยู่มากมาย

หากบ้านหลุยส์ ได้รับการดูแล และปรับปรุงที่ดีและต่อเนื่อง จุดนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่ดึงดูดเม็ดเงินจากกาท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชุมชนฯ ได้ปีละไม่น้อยทีเดียว..

error: Content is protected !!