คลิปข่าว » ย้อนดู “บ้านหลุยส์ฯ” สภาพก่อนที่จะมีคนรู้จักและสนใจ (คลิป)

ย้อนดู “บ้านหลุยส์ฯ” สภาพก่อนที่จะมีคนรู้จักและสนใจ (คลิป)

24 มิถุนายน 2020
1138   0

กระแสการทุบทิ้งอาคารไม้เก่าแก่ของบริษัท บอมเบย์เบอร์มา อายุกว่า 120 ปี ที่จังหวัดแพร่ ส่งผลสะท้อนมาถึงจังหวัดลำปาง โดยมีผู้คนแสดงความเป็นห่วง “บ้านหลุยส์ฯ” คฤหาสน์อายุกว่า 114 ปี ซึ่งตั้งอยู่ในชุมชนท่ามะโอ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งอดีตบ้านหลังนี้เคยเป็นบ้านของฝรั่งค้าไม้ชาวอังกฤษ นามว่า หลุยส์ ที. เลียวโนเวนส์ เป็นลูกชายแหม่มแอนนา ลีโอโนเวนส์ หญิงผู้ดีชาสอังฤษซึ่งมีประวัติเกี่ยวข้องทางประวัติศาสสตร์สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งบ้านหลุยส์ฯ หลังนี้ ยังมีประวัติเกี่ยวเนื่องกันในเรื่องสัมปทานป่าไม้กับ บริษัท บอมเบย์เบอร์มา ที่อาคารถูกทุขทิ้งด้วย…

ฅนเมืองเหนือออนไลน์ เคยมีโอกาสไปเก็บภาพอาคาร “บ้านหลุยส์” เมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา ในสภาพเดิมๆ ก่อนที่กระแสการอนุรักษ์อาคารสิ่งปลูกสร้างโบราณจะถูกจุดติด ซึ่งสภาพของบ้านหลุยส์ฯ รวมไปถึงอาคารชั้นเดียวที่ถูกใช้เป็นออฟฟิศของบรฺิษัทฯ ที่ตั้งอยู่ข้างๆ ไม่ไกลกัน ในตอนนั้น ถูกปล่อยทิ้งสภาพไม้หลายจุดเริ่มผุกร่อนทรุดโทรมตามกาลเวลา แต่ยังคงความสมบูรณ์ของตัวอาคาร และในส่วนของห้องต่างๆ เป็นอย่างดี

“บ้านหลุยส์ฯ” กำลังจะได้รับการบูรณะปรับปรุง เนื่องจาก เป็นห่วงกันว่าหากปล่อยทิ้งไว้ให้ถูกแดดถูกฝนกัดกร่อนไปเรื่อยๆ เช่นนี้คุณค่าทางศิลปะจากชิ้นส่วนต่างๆ ที่ประกอบขึ้นเป็นตัวอาคารอาจหลุดหายไปวันละน้อยๆ และอาจรักษาไว้ไม่ทันการ

ที่ผ่านมาโดย โยธาจังหวัดได้ดำเนินการ ปรับปรุงบ้านหลุยส์ฯโดยไม่มีการหารือกับฝ่ายต่างๆ ต่อมากรมศิลปฯได้มีหนังสือถึงผู้ว่าฯ ให้มีการหยุดดำเนินการปรับปรุงชั่วคราว ซึ่งโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า การก่อสร้างดังกล่าวก็เกิดจากความต้องการของชุมชน ของคนที่ต้องการอนุรักษ์เมืองเก่า ก่อนจะดำเนินการได้มีการออกแบบดูแบบกันมาตลอด ไม่ได้มาเปลี่ยนแปลงอะไร แค่มาเสริมโครงสร้างให้แข็งแรงขึ้น อันไหนผุพังใช้งานไม่ได้ก็เปลี่ยนให้ รูปทรงอื่นๆ เหมือนเดิมทั้งหมด

ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 7 น่าน กรมศิลปากร ได้เข้ามาขอข้อมูลเกี่ยวกับการซ่อมแซมอาคารดังกล่าวเช่นกัน เพื่อนำไปเสนอผู้บังคับบัญชา เพื่อดูว่าอาคารดังกล่าวจะสามารถขอขึ้นทะเบียนได้หรือไม่ ส่วนการปรับปรุงซ่อมแซมในครั้งนี้ ชาวลำปางไม่ต้องเป็นห่วง จะไม่มีการทุบทิ้งเหมือนอาคารเก่าของบอมเบย์เบอร์มา ในจังหวัดแพร่แน่นอน..

error: Content is protected !!