คลิปข่าว » เผยเทอร์โมสแกนวัดไข้เทศบาลนครลำปาง เป็นของดีสะเปคสูง (คลิป)

เผยเทอร์โมสแกนวัดไข้เทศบาลนครลำปาง เป็นของดีสะเปคสูง (คลิป)

5 พฤษภาคม 2020
1451   0

บริษัทผู้แทนจำหน่ายเครื่องเทอร์โมสแกนวัดไข้ เข้าสาธิตวิธีการใช้เครื่องที่ถูกต้องให้กับ อสม.ทั้ง 43 ชุมชน หลังแจกจ่ายเครื่องแล้วพบมีบางชุมชนมีปัญหาใช้งานไม่ได้ ขณะที่ผู้จัดการบริษัทระบุเครื่องใช้งานได้ปกติ พร้อมแจงเหตุราคาสูงเพราะสเปคสูงกว่ารุ่นอื่น ดูแลรับประกันให้ 1 ปี หากเครื่องเสียพร้อมเปลี่ยนใหม่ให้ทันที

(5 พ.ค. 63) ที่ห้องประชุม กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครลำปาง นายแพทย์สุรทัศน์ พงษ์นิกร รองนายกเทศมนตรี พร้อมด้วย นายวิชญ์ศิวภัทร์ วงค์มณี ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม  ได้ประชุมทำความเข้าใจและสาธิตวิธีการใช้ เครื่องเทอร์โมสแกน ให้กับตัวแทน อสม.ทั้ง 43 ชุมชน ของเทศบาลนครลำปาง หลังจากทางเทศบาลได้ทำการจัดซื้อและนำไปแจกจ่ายให้กับชุมชนนำไปใช้ประโยชน์ ในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมแจกจ่ายหน้ากากอนามัย เพื่อให้ทาง อสม.นำไปมอบให้กับชาวบ้านในชุมชนของตนเองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยเมื่อเดือนที่ผ่านมา กองสาธารณสุข เทศบาลนครลำปาง ได้แจกจ่ายเครื่องเทอร์โมสแกน ซึ่งได้ทำการจัดซื้อด้วยงบประมาณของเทศบาลนครลำปาง ให้กับชุมชนทั้ง 43 ชุมชน นำไปใช้ประโยชน์ในการตรวจวัดไข้ และคัดกรองชาวบ้านที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆภายในชุมชน เช่น งานศพ งานบุญ ฯลฯ รวมถึงผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำปาง ซึ่งกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงและเข้ามาพักอาศัยอยู่ในชุมชนนั้นๆ โดยเจ้าหน้าที่ฯ ได้มอบคู่มือการใช้งานของเครื่องให้กับ อสม. แต่ยังไม่มีการอธิบายการใช้งานอย่างละเอียดจากทางบริษัทผู้จำหน่าย เนื่องจากเป็นช่วงที่ห้ามมีการรวมกลุ่มกัน และห้ามเดินทางข้ามจังหวัด

ปรากฏว่าเมื่อนำไปใช้ประโยชน์แล้ว เกิดปัญหาว่าเครื่องเทอร์โมสแกนไม่สามารถใช้งานได้หลายเครื่องด้วยกัน ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดซื้อเครื่องดังกล่าวมีราคาสูง และไม่ได้มาตรฐาน โดย นายแพทย์สุรทัศน์ พงษ์นิกร รองนายกเทศมนตรี กล่าวกับผู้แทน อสม. ว่า  ช่วงที่แจกให้ อสม.นำไปใช้นั้น เป็นช่วงที่ผ่านมาทางบริษัทไม่สามารถส่งเจ้าหน้าที่มาอธิบายการใช้งานได้ด้วย เพราะมีข้อห้ามในการรวมกลุ่มกัน ทางกองสาธารณสุขฯจึงให้คำแนะนำเป็นเอกสารไป หลังจาก อสม.นำไปทดลองใช้แล้ว แต่ยังมีบางส่วนที่นำไปใช้งานแล้วเกิดข้อผิดพลาดของเครื่อง อาจเกิดจากการใช้งานไม่เป็น จึงประสานบริษัทจำหน่ายเครื่องเทอร์โมแสกนเข้ามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือดังกล่าว ให้กับ อสม. 43 ชุมชน อย่างไรก็ตาม หากนำไปใช้งานแล้ว ในระยะประกัน 1 ปี เครื่องเกิดเสียหรือมีปัญหาการใช้งาน ทางบริษัทก็จะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้

ด้าน น.ส.ณัฐชานันท์ วงษ์สมบูรณ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท โกบอล เฮลตี้แคร์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และทันตกรรม กล่าวว่า ช่วงปลายเดือนมีนาคม ทางบริษัทได้รับการประสานงานจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ให้จัดหาเครื่องเทอร์โมสแกนจำนวน 43 เครื่อง ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด สินค้าค่อนข้างหายากทางบริษัทไม่ได้มีการเตรียมสินค้าไว้มากเท่าที่ควร เมื่อโรงงานผลิตที่จีนและเกาหลีไต้ปิด จึงหามาได้เพียง 100 เครื่อง

โดยแบ่งจำหน่ายให้กับโรงพยาบาลและมูลนิธิฯ ต่างๆ หลายแห่ง รวมทั้งแบ่งให้กับทาง จ.ลำปางด้วย และรีบส่งมาให้เลย สำหรับราคาจำหน่ายเทอร์โมมิเตอร์ หรือเทอร์โมสแกนของบริษัทมีหลายราคามาก แต่ในรุ่นที่สั่งมาขายในราคา 3,900 บาทนี้ คุณสมบัติพิเศษสามารถวัดได้ทั้งหน้าผาก ทั้งหู และวัดเป็นอินฟาเรดได้ ซึ่งจะมีสเปคสูงกว่ารุ่นอื่นมาก ปกติเครื่องโดยทั่วไปวัดได้เฉพาะหน้าผากเท่านั้น ทางบุคลากรทางแพทย์จะทราบดีว่าหากวัดได้ค่าที่แม่นยำที่สุดคือวัดค่าทางหู ซึ่งราคานี้ได้จำหน่ายให้โรงพยาบาลมีชื่อในประเทศอีกหลายแห่ง และบริษัทมีการรับประกันสินค้าให้ 1 ปี  ช่วงนี้สามารถเดินทางมาได้ก็ถือโอกาสมาสาธิตวิธีการใช้ให้กับทาง อสม.ใช้อย่างถูกต้อง ในทุกขั้นตอน หากพบว่ามีเครื่องชำรุดไม่สามารถใช้การได้ ยินดีเปลี่ยนเครื่องให้เลย และดูแลต่อไปอีกจนครบ 1 ปี..

error: Content is protected !!