ข่าวเด่น » คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดล ส่งต่อความสุขจากการเป็น “ผู้ให้” ขยายโครงการ “ร้านมือสอง” สู่วิทยาเขตลำปาง

คณะสิ่งแวดล้อมฯ ม.มหิดล ส่งต่อความสุขจากการเป็น “ผู้ให้” ขยายโครงการ “ร้านมือสอง” สู่วิทยาเขตลำปาง

11 กุมภาพันธ์ 2020
277   0

การให้” มีพื้นฐานจาก “ความรัก” จิตอาสา” คือ หัวใจของการเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ซึ่งผลตอบแทนที่ได้คือ ความสุข และความภาคภูมิใจที่ได้ทำประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์

ด้วยความเชื่อในพลังแห่งความรักที่เกิดจากการเป็นผู้ให้ร้าน Second Hand Envi-Shop  ร้านค้าสินค้ามือสอง คณะ สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ก่อกำเนิดขึ้นภายใต้ความดูแลของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา สุจริตกุล หรือ “.โป่ง” และจะเข้าสู่ปีที่ 7 ในปี2563 นี้

.โป่ง เล่าว่า ร้าน Second Hand Envi-Shop  จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการลดปริมาณความต้องการซื้อสินค้าใหม่ ลดปริมาณขยะ และสนับสนุนการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยนำรายได้ไปซื้อรถวีลแชร์ รถสามล้อโยก  เพื่อช่วยเหลือผู้พิการที่มีฐานะยากจน ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จากแนวคิดเปลี่ยน “ของเหลือใช้” ให้เป็น “ความสุข

นอกจากการปลูก “เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข” จากการเป็น “ผู้ให้” ให้อยู่ในหัวใจผู้ร่วมบริจาคสิ่งของเหลือใช้ และร่วมทำบุญนำสิ่งของเหลือใช้ไปทำให้เกิดความสุขแล้ว ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา .โป่งได้สร้างเมล็ดพันธุ์แห่งการ สร้างสุข ให้เกิดขึ้นมากมาย ทั้งในกลุ่มเยาวชน และผู้สูงวัยจากการได้ร่วมเป็นจิตอาสาในโครงการฯ 

บอส กิจภาณุวัฒร์ ธนธาราคีรี ศิษย์เก่าคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งปัจจุบันเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ศึกษาปริญญาโทเอก คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮอกไกโด เล่าถึงความประทับใจจากการได้เป็นอาสาสมัครที่ร้าน Second Hand Envi-Shop ว่าเริ่มเข้ามาเป็นจิตอาสาที่ร้านเป็นครั้งแรกตอนเรียนอยู่ปี 3 โดยก่อนหน้านั้นเป็นลูกค้าที่ชอบมาซื้อหนังสือ และเสื้อผ้า ที่รับบริจาคมาจำหน่ายในราคาถูกและคุณภาพดีและต้องการสนับสนุนการนำเงินไปช่วยเหลือผู้พิการที่ขาดโอกาส และส่งเสริมแนวคิด “ใช้ซ้ำ เพื่อลดขยะของโลก

บอส” เล่าต่อไปว่า สินค้าทั้งหมดที่มีในร้าน Second Hand Envi-Shop นั้น เปิดรับบริจาคจากบุคลากรในมหาวิทยาลัยมหิดล รวมถึงประชาชนทั่วไปที่มาเดินตลาดนัดวันศุกร์ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ไม่ใช่การไปรับของมาเพื่อขายเอากำไร ดังนั้นจึงไม่มีต้นทุน รายได้ คือ รอยยิ้มแห่งความสุขใจ” ที่ได้ “ช่วยคน” และ “ช่วยโลก” เท่านี้ก็ถือว่าเป็นกำไร และประสบความสำเร็จแล้ว 

นอกจากอาสาสมัครที่เป็นเยาวชน ยังมีอาสาสมัครที่เป็นผู้สูงวัย ที่มาร่วมให้ความสุขในบริเวณหน้าร้านที่ .โป่ง จัดให้เป็นเวทีสร้างสุขด้วยเสียงเพลง ที่ส่งเสริมในเรื่องของสุขภาวะ ป้องกันโรคซึมเศร้าในผู้สูงวัย โดยเป็นการสร้างความสุขใจให้กับทั้งผู้ร้อง และผู้ฟังที่เข้ามาจับจ่ายเลือกซื้อสิ่งของในร้านอีกด้วย 

ถ้ามนุษย์รักมนุษย์ โลกก็จะไม่เกิดปัญหา การให้ความรักไปสู่หัวใจมนุษย์ทุกคนได้เป็นเรื่องที่วิเศษสุด .โป่งกล่าวทิ้งท้ายเนื่องในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้

ปัจจุบัน ร้าน Second Hand Envi-Shop ได้ขยายโครงการไปที่วิทยาเขตลำปาง ของ คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วยความหวังจะปลูก “เมล็ดพันธุ์แห่งความสุข” จากการเป็น “ผู้ให้” ให้งดงามอยู่ในหัวใจของผู้คนต่อไป

ติดตามข่าวสารของโครงการร้าน Second Hand Envi-Shop  ร้านค้าสินค้ามือสอง คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ที่http://www.en.mahidol.ac.th/secondhand_shop

โทร. 095 950 9020

สัมภาษณ์ และเขียนข่าวโดย ฐิติรัตน์ เดชพรหม นักประชาสัมพันธ์ (ชำนาญการงานสื่อสารองค์กร กองบริหารงานทั่วไป สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โทร. 0-2849-6210

error: Content is protected !!