ข่าวเด่น » ครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมืองลำพูนกับการปักหมุดร่วมบูชาดอกไม้หอม ดอกไม้ขาว กับมหัศจรรย์ที่ 4 “พระรอดมหาวัน เมืองลำพูน ครั้งที่ 1”

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมืองลำพูนกับการปักหมุดร่วมบูชาดอกไม้หอม ดอกไม้ขาว กับมหัศจรรย์ที่ 4 “พระรอดมหาวัน เมืองลำพูน ครั้งที่ 1”

22 มกราคม 2020
454   0

 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน และวัดมหาวัน สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของเมืองลำพูนกับกับมหัศจรรย์ที่ 4 “พระรอดมหาวัน เมืองลำพูน ครั้งที่ 1” เพื่อดึงนักท่องเที่ยวกลุ่มสนใจพิเศษอันจะขยายผลในการสร้างการรับรู้พื้นที่ก่อให้เกิดการกระจายได้และขยายการพำนักในพื้นที่เพิ่มขึ้น

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลำปาง กล่าวถึงที่มาของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือเป็นมหัศจรรย์ที่ 4 ใน 10 มหัศจรรย์ล้านนาที่ลำพูน ที่ ททท. บูรณาการร่วมกับภาคส่วนที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน วัดมหาวัน กำหนดจัดงาน “พระรอดมหาวัน เมืองลำพูน ครั้งที่ 1” ระหว่างวันที่ 24-26 มกราคม 2563 ณ วัดมหาวัน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

เนื่องจากเจดีย์วัดมหาวันเป็นที่บรรจุพระรอดลำพูน 1 ใน 5 พระเครื่องชุดเบญจภาคีที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด เชื่อกันว่า พระรอดมีความศักดิ์สิทธิ์หรือความขลังในด้านแคล้วคลาด ปราศจากภัยอันตรายและความวิบัติต่างๆ มีเสน่ห์เมตตามหานิยม ได้ลาภผลและคงกระพันชาตรี หากใครได้มากราบไหว้บูชาพระรอดก็จะพ้นภัยอันตรายทุกสิ่งปวง วัดเก่าแก่ อายุกว่า 1,300 ปี สร้างในสมัยพระนางจามเทวี มีพระพุทธรูปปางนาคปรกที่อัญเชิญมาจากเมืองละโว้ กรุพระเครื่องชื่อดัง คือ พระรอดมหาวัน ถือเป็น แบบพิมพ์องค์พระรอดที่มีชื่อเสียง

การจัดงานในครั้งนี้มีการอัญเชิญพระรอดหลวงวัดมหาวันพร้อมรถบุษบกเคลื่อนจากวัดมหาวันวนรอบเมืองลำพูน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมสักการบูชาถวายธูปเทียน ใส่ขันดอกไม้หอม ดอกไม้ขาว ว่านมงคล เพื่อนำมาประกอบพิธีเป็นมวลสารแห่งศรัทราในการพิมพ์พระรอด วัดมหาวัน ในปีถัดไป ตามกำหนดการในวันเสาร์ ที่ 25 มกราคม 2563 เริ่มเคลื่อนขบวน 15.00 น. เป็นต้นไป จาก วัดมหาวัน เคลื่อนผ่าน : ประตูช้างสี ประตูท่านาง หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย ประตูท่าขาม ประตูลี้ ลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี สิ้นสุดขบวน : วัดมหาวัน

กิจกรรม Highlight ประกอบด้วย

– การแจกพระรอดมหาวัน 84,000 องค์ สำหรับผู้เข้าร่วมงาน

– เวทีเสวนาว่าด้วย “พระรอดหลวง-พระรอดมหาวัน เเละพระสกุลลำพูน”

– ขบวนเเห่รอบเมืองลำพูน ข่วงแก้วลานบุญ ร่วมใส่ขันดอกไม้หอม บูชาพระรอดหลวงศักดิ์สิทธิ

– รับมอบพระรอดมหาเศรษฐี มวลสารพันปี ว่านพันชนิด เเละกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อบจ.ลำพูน โทร. 053-597260 ต่อ 115

วัดมหาวัน โทร.053-512293 09-5882-5252 และ ททท.สำนักงานลำปาง โทร. 054-222214

error: Content is protected !!