คลิปข่าว » ผู้ว่าฯลำปางห่วงแรงงานเดลิเวอรี่ทำงานเสี่ยงไม่มีสวัสดิการ (คลิป)

ผู้ว่าฯลำปางห่วงแรงงานเดลิเวอรี่ทำงานเสี่ยงไม่มีสวัสดิการ (คลิป)

2 มกราคม 2020
2268   0

ผู้ว่าฯ หมูป่า เผยเป็นห่วงหลังเกิดเหตุท่อเดินสายเคเบิ้ลใต้ดิน ทีโอที. ระเบิดจนทำให้พนักงานสาวส่งอาหารได้รับบาดเจ็บสาหัส เผยบริษัทจ้างงานยุคใหม่ไร้ข้อผูกพันด้านการดูแลด้านสวัสดิการ พร้อมให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลด้านกฏหมายหรือ พรบ.ที่จะช่วยเหลือชดเชยผู้เสียหาย ขณะที่ ทีโอที. รับดูแลค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง เผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์ท่อใต้ดินเดินสายเคเบิ้ลของบริษัท ทีโอที. ระเบิด ที่ถนนท่าคราวน้อย อ.เมือง จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ทำให้ฝาเหล็กปิดปากท่อน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ลอยอัดกระแทก จยย.ของผู้ที่ขับขี่ผ่านมา เป็นเหตุให้ น.ส.รตีอโณทัย หลอมวันดี อายุ 22 ปี พนักงานส่งอาหารฟู๊ดแพนด้า ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ซึ่งหลังเกิดเหตุดังกล่าว ตนได้สั่งการให้มีการตรวจสอบท่อทุกท่อที่เดินสายสื่อสาร ซึ่งพบว่ามีทั้งหมดประมาณ 30 บ่อ ทั่วเขตเมืองลำปาง

ผวจ.ลำปาง เผยว่า รูปแบบของการจ้างงานในรูปแบบดังกล่าว ปัจจุบันเริ่มจะมีเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเราตรวจสอบแล้วทราบว่า การขี่ จยย.ส่งอาหารหรือสินค้าในลักษณะนี้ ไม่ได้เป็นการจ้างแรงงาน และไม่มีข้อผูกพันใดๆ กับนายจ้าง ซึ่งผู้ทำงานอาชีพอิสระต้องประกันตนเอง เพราะกฏหมายแรงงานจะมีการชดเชยสูงทั้งด้านการเจ็บป่วย ค่ารักษาพยาบาลหรือแม้แต่ทุพพลภาพก็จะได้รับเงินชดเชยรายเดือนไปตลอดจนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบตรวจสอบดูกฏหมายแรงงานฯ และ พรบ.รถจักรยานยนต์ ว่าจะช่วยเหลือหรือชดเชยตรงไหนได้บ้าง โดยในส่วนของค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด บริษัท ทีโอที.ฯ ได้รับปากจะดูแลรับผิดชอบทั้งหมด..

error: Content is protected !!