คลิปข่าว » บริการถึงถิ่น..โฟโต้เคลื่อนที่ แต่งขยายภาพส่งพร้อมกรอบหรู.. (คลิป))

บริการถึงถิ่น..โฟโต้เคลื่อนที่ แต่งขยายภาพส่งพร้อมกรอบหรู.. (คลิป))

4 ตุลาคม 2019
972   0

สามีภรรยาปิ๊งไอเดีย เปิดธุรกิจแนวใหม่รับตกแต่งภาพเก่าและภาพชำรุดให้กลับมาเป็นภาพสดใสเหมือนใหม่ พร้อมดัดแปลงรถบรรทุก 6 ล้อ เปิดเป็นโฟโต้เคลื่อนที่ ตะลอนออกให้บริการลูกค้าถึงถิ่นทั่วภาคเหนือ ลูกค้าให้การตอบรับคึกคักเพราะนอกจากจะได้ภาพใหม่เหหมือนเนรมิตได้แล้วยังมีโปรโมชั่นเข้ากรอบรูปสุดหรูตามขนาดที่ต้องการด้วย..

(2 ต.ค. 2562) ผู้สื่อข่าว “ฅนเมืองเหนือออนไลน์”  ที่บริเวณหน้าวัดบอมหลวง ต.บ้านบอม อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้พบกับธุรกิจหนึ่งที่น่าสนใจของคนทำมาหากินในยุคนี้ นั่นก็คือโฟโต้เคลื่อนที่ บริหารโดยสามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งได้อาศัยท้ายรถบรรทุก 6 ล้อของตัวเองเปิดเป็นร้านชื่อว่า “ภาวนาโฟโต้เคลื่อนที่” โดยบริการตกแต่งภาพเก่า จนถึงภาพโบราณที่ภาพแตกยับหรือชำรุดฉีกขาดจนแทบจะไม่เหลือรายละเอียดของบุคคลในภาพให้เห็นแล้ว ซึ่งร้านดังกล่าวสามารถทำภาพดังกล่าวกลับมาให้ดูเหมือนใหม่ และทันสมัยด้วยสีสันที่สดใสราวกับการถ่ายอัดขยายใหม่

เจ้าของร้านชื่อว่า นายเพชร หล้าปวงคำ วัย 47 ปี กำลังขมักเขม้นอยู่กับการทำกรอบรูป เพื่อนำไปเข้ารูปส่งให้ลูกค้าที่ใช้บริการ ขณะที่ภรรยาคือ นางภาวนา แหลมคม วัย 57 ปี กำลังง่วนอยู่กับการเซฟไฟล์ภาพลงมือถือ เพื่อจัดส่งไปให้ร้านถ่ายรูปในตัวเมืองทำการขยายภาพขนาดต่างๆ ตามออร์เดอร์ลูกค้า

นายเพชรฯ เล่าว่า ที่ตัดสินใจมายึดอาชีพนี้ เพราะเบื่อกับอาชีพค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ที่แข่งกันขายตามหมู่บ้าน จึงหันมาจับอาชีพทำกรอบรูปวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีหน่วยงานของรัฐไปสอนตามหมู่บ้าน พร้อมพัฒนาเรียนรู้ในเรื่องของการตกแต่งภาพถ่าย โดยศึกษาด้วยตนเองจากหนังสือโปรแกรมโฟโต้ช้อป รวมถึงมีหลานชายที่มีความรู้ด้านกราฟฟิคมช่วยแนะนำอีกแรงหนึ่ง จึงเป็นที่มาของร้าน “ภาวนาโฟโต้”

แรกๆ เปิดให้บริการในหมู่บ้านที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง แต่เพราะกลุ่มลูกค้าในหมู่บ้านมันแคบ จึงคิดหาวิธีขยายฐานตลาดลูกค้า ก่อนจะเริ่มออกไปให้บริการตามหมู่บ้านในจังหวัดต่างๆ ทั่วภาคเหนือตอนบน โดยใช้รถบรรทุก 6 สมบัติเก่าที่มีอยู่มาดัดแปลงเป็นร้านโฟโต้เคลื่อนที่ โดยนำเครื่องมือช่าง พร้อมวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ในการทำกรอบรูป รวมถึงคอมพิวเตอร์ และเครื่อสแกนเนอร์ ใส่บนท้ายรถบรรทุก ซึ่งดัดแปลงเป็นห้องทำงาน รวมถึงห้องนอน ห้องครัวฯ ช่วงท้ายบรรทุกจะเป็นจุดทำกรอบรูป ส่วนส่วนหัวบรรทุกจะเป็นห้องนอนและที่ตั้งคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานตกแต่งภาพ

การบริการจะตะลอนออกให้บริการตามสถานที่ต่างๆ ส่วนมากจะเป็นวัด ตลาดหรือสถานที่สาธารณะซึ่งมีบริการไฟฟ้าและห้องนำอยู่ใกล้ๆ หมู่บ้านหนึ่งๆ จะจอดให้บริการประมาณ 5-10 วัน ตามแต่งานที่ลูกค้าจะมาใช้บริการ โดยทางร้านจะมีหน้าที่แต่งภาพเสร็จก็จะเซฟไฟล์ใส่ไดร้ท์ หรือส่งทางไลน์ไปให้ร้านขยายภาพในตัวเมืองทำ เมื่อเสร็จแล้วก็จะนำภาพที่ได้มาใส่กรอบตามขนาดและราคาที่ลูกค้าต้องการ

นายเพชรฯ บอกว่าในภาวะเศรษฐกิจเช่นปัจจุบันถือว่า โฟโต้เคลื่อนที่พออยู่และเลี้ยงครอบครัวได้ หากไม่มีหนี้สินอะไรมากมาย เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่ซ้ำแบบใคร และไม่มีใครทำ โดยลูกค้าที่สนใจใช้บริการนำภาพบุคคลที่มีสภาพเก่าชำรุดฉีกขาด จนแทบไม่เหลือสภาพเดิม จัดส่งมาให้ ภาวนาโฟโต้เคลื่อนที่ ได้รับใช้โดยสามารถใช้บริการตามจุดที่รถจอด หรือทักทายโดยการแอดไลน์ หรือข้อความทางเฟชบุ๊คส่งไปใช้บริการได้ที่ โทรฯ 083-0344407 เสร็จแล้วมีบริการส่ง KERRY ถึงบ้าน รับรองประทับใจในเรื่องของคุณภาพและราคาค่าบริการแน่นอน..

error: Content is protected !!