คลิปข่าว » หนึ่งเดียวที่ลำปาง “แห่ก๋วยสลากหลวง” ที่บ้านป่าตัน อ.แม่ทะ (คลิป)

หนึ่งเดียวที่ลำปาง “แห่ก๋วยสลากหลวง” ที่บ้านป่าตัน อ.แม่ทะ (คลิป)

28 กันยายน 2019
4245   0

เอกลักษณ์เหนึ่งเดียว ประเพณีแห่ก๋วยสลากหลวง ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติมาประดับตกแต่งได้อย่างสวยงามประณีต เป็นภูมิปัญญาหนึ่งเดียวซึ่งมีให้เห็นที่ จ.ลำปางและของประเทศ..

(28 กันยายน 2562) ชาวบ้าน บ้านป่าตันเหนือ หมู่ 5 บ้านป่าตันใต้หมู่ 6 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ได้ร่วมกัน จัดรูปขบวนแห่ก๋วยสลากหลวง หรือ งานบุญสลากภัตรใหญ่ ซึ่งมีมากถึง 28 ขบวน

โดยในแต่ละขบวนได้จัดให้มีริ้วขบวนแห่ก๋วยสลากหลวง ที่ประดับประดาตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติในรูปแบบต่างๆ อย่างประณีตสวยงาม บ่งบอกถึงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมล้านนา โดยขบวนแห่ไปตามถนนหลักภายในหมู่บ้านก่อนที่จะเข้าไปร่วมทำพิธีถวายก๋วยสลากฯ ภายในวัดป่าตันหลวงหมู่ 5 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง

ทั้งนี้เพื่อเป็นอนุรักษ์รักษาประเพณีที่ดีงามที่ปฏิบัติสืบทอดมายาวนาน โดยชุมชนทั้ง 2 แห่งนี้ เดิมเป็นหมู่บ้านเดียวกัน แต่จากสภาพชุมชนหมู่บ้านที่มีการขยายตัวขึ้นจึงได้แตกแยกออกเป็น 2 หมู่บ้าน และอาศัยวัตป่าตันหลวงในการทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันทั้ง 2 หมู่บ้าน และได้กิจกรรมสืบทอดมายาวนานทุกๆปีเพื่อไม่ให้จากหายไปจากท้องถิ่นหรือชุมชน

สำหรับวัสดุธรรมชาติ ที่นำมาใช้ทำก๋วยสลากหลวง คือการนำไม้ไผ่มาสานเป็นเข่งขนาดใหญ่ดัดแปลงรูปทรงตามต้องการ ก่อนนำมาห่อหุ้มด้วยใบไม้หรือใบตองกล้วย รวบปลายด้านบนเข้าด้วยกัน ทำการตกแต่งประดับประดาสลากภัตหลวงให้สวยงามด้วยดอกไม้ สิ่งของอันเป็นมงคล รวมทั้งสิ่งของที่ใช้ในการทำบุญ เพื่อเข้าร่วมพิธีตานก๋วยสลากหลวงฯ เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลแด่เทพยดา บรรพบุรุษและญาติพี่น้องผู้ล่วงลับ รวมถึงเพื่อสะสมผลบุญไว้ให้แก่ตนเองในภายภาคหน้า

ซึ่งบรรยากาศแบบนี้จะมีให้เห็นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเทศกาลก่อนออกพรรษา โดยชาวไทยล้านนาในภาคเหนือได้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน ที่เรียกว่า “ประเพณีทำบุญสลากภัต” หรือที่ชาวไทยในล้านนาเรียกแตกต่างกันไปตามท้องถิ่นว่า “ตานก๋วยสลาก” “กิ๋นก๋วยสลาก” หรือบางแห่งเรียกว่า “กิ๋นข้าวสลาก”..

error: Content is protected !!