คลิปข่าว » อุ้มน้ำไม่ไหวเขาหินดอยพระบาทถล่มปิดทางลำปาง-แพร่ (คลิป)

อุ้มน้ำไม่ไหวเขาหินดอยพระบาทถล่มปิดทางลำปาง-แพร่ (คลิป)

2 กันยายน 2019
625   0

เผยคลิปนาทีเขาหินบนดอยพระบาท ที่ จ.ลำปาง เกิดถล่มปิดเส้นทางสาย ลำปาง-แพร่ หลังอุ้มน้ำฝนที่ตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ก่อนพังครืนลงมาอย่างน่ากลัว โชคดีที่จังหวะเกิดเหตุไม่มีรถสัญจรผ่าน เผยสภาพเขาหินมีดินผสมหลังเกิดฝนตกติดต่อหลายวันทำให้ดินไม่สามารถอุ้มน้ำได้อีก ก่อนพังทลายลงมา เตือนผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านเส้นทางเขาเพ่มความระมัดระวังด้วย…

(2 กันยายน 2562) เมื่อเวลา 16.00 น. เกิดเหตุหินภูเขาก่้อนใหญ่ถล่มพังตาข่ายลวด ลงมาขวางถนนขา ทำให้เหลือช่องการจราจรเพียงช่องทางเดียว เกิดขึ้นที่บริเวณ ถนนวชิราวุธดำเนิน หรือถนนสายลำปาง-แพร่ ขาไปแพร่ จุดขึ้นลงกิ่วพระเจ้า ดอยพระบาท ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

โดยในที่เกิดเหตุมีเศษหินกองใหญ่ขวางถนน ทำให้การสัญจรได้เพียงช่องทางเดียว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จราจร สภ.เมืองลำปาง เจ้าหน้าตำรวจสายตรวจตำบลพระบาท สภ.เมืองลำปาง และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ได้เข้ามาอำนวยความสะดวกด้านจราจรและเร่งเก็บกวาดเศษหินเข้าข้างทางเพื่อให้การสัญจรกลับเข้าสู่สภาวะปติ แต่ขณะที่กำลังเก็บกวาดหินที่ร่วงลงมาใกล้เสร็จแล้วปรากฏว่า เวลาประมาณ 17.00 น. มีสัญญาณเตือนคือ มีหินค่อยๆ ร่วงลงมาอย่างต่อเนื่องและมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติหน้าที่ต่างวิ่งหลบไปในที่ปลอดภัย ก่อนที่หน้าผาจะมีการทรุดตัวลงมาทั้งผืนขวางถนนทันทีทำให้การสัญจรไม่สามารถผ่านไปได้เพราะมีก่อนหินขนาดใหญ่ขวางทางจำนวนมาก

ล่าสุดได้มีการะดมเจ้าหน้าที่ มาอำนวยความสะดวกด้านการจราจรอีกครั้ง เนื่องจากให้รถวิ่งสวนทางกัน ซึ่งจะทำให้การสัญจรช่วงนี้ติดขัดอยู่บ่างเนื่องจากเป็นเส้นทางขึ้นลงเขา เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจะเร่งเปิดเส้นทางสัญจรให้เร็วที่สุดแต่คงต้องใช้เวลาเพราะในสภาพพื้นที่ดินเริ่มอุ้มน้ำอย่างเต็มที่

สำหรับเหตุการณ์หินถล่มขวางถนนครั้งนี้ สาเหตุมาจากที่ สภาพพื้นที่เป็นหินทับซ้อนและมีดินปะปน เมื่อเกิดฝนตกหนักหรือตกติดต่อหันหลายๆ วันทำให้ดินไม่สามารถอุ้มน้ำได้อีกต่อไป ก่อนเกิดเหตุการณ์หินถล่มขวางถนนดังกล่าว และมาตรการป้องกัน ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตาข่ายลวดมา ขึงตรึงไว้ตลอดทั้งแนวหน้าผาเพื่อป้องกันหินช่วงลงมาสร้างอันตรายและความเดือนร้อนแก่ผู้สัญจร แต่ในครั้งนี้พบว่าสภาพในที่เกิดเหตุพื้นที่ชุ่มน้ำมีน้ำไหลผ่านตลอดและมีแนวหินร่วงลงมาเรื่อยๆทำให้ตาข่ายลวดพังเสียหายหลายแห่ง จนล่าสุดทรุดตัวลงมาทั้งผืนใหญ่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย..

*ขวัญสุริยัน ศรีวิกุล / ภาพ – ข่าว

error: Content is protected !!