คลิปข่าว » หลายพื้นที่อ่วมน้ำท่วมบ้านเรือนสาธารณูปโภคเสียหายยับ (คลิป)

หลายพื้นที่อ่วมน้ำท่วมบ้านเรือนสาธารณูปโภคเสียหายยับ (คลิป)

2 กันยายน 2019
568   0

หลายพื้นที่ใน จ.ลำปางได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักหลายวันที่ผ่านมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากลำห้วยบนภูเขาเขา ไหลทะลักเอ่อท่วมบ้านเรือนชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ ขณะที่สิ่งสาธารณูประโภคต่างๆรวมไปถึงพื้นที่ทางการเกษตร ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

(2 กันยายน 2562) ตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ ได้เกิดน้ำเข้าท่วมขังภายในบ้านเรือนชาวบ้าน บ้านวังชัยพัฒนา หมู่ 16 ตำบลพิชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปางโดยบ้านเรือนได้รับผลกระทบเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 100 ครัวเรือน ระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร โดยเหตุการณ์น้ำป่าเอ่อทะลักเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 1 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา หลังจากในพื้นที่หมู่บ้านและป่าเทือกเขาเหนือหมู่บ้าน มีฝนตกหนักนานกว่า 2 ชั่วโมง ทำให้น้ำบนภูเขาไหลรวมกันลงสู่ลำห้วยแม่ช่อฟ้า ที่ไหลผ่านหมู่บ้าน เอ่อทะลักอย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนขาวบ้าน อย่างกะทันหัน

โดยชาวบ้านต่างเคลื่อนย้ายทรัพย์สิน เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่นอน ขึ้นเก็บไว้ในที่สูง และนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ไปจอดในที่ปลอดภัย บางรายไม่สามารถเคลื่อนย้ายทันปล่อยจมน้ำไป โดยเช้าวันเดียวกันทางส่วนที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบต่อไป เบื้องต้นยังไม่มีรายงานชาวบ้านได้รับอันตรายจากเหตุการณ์นี้

ขณะที่ในพื้นที่ อำเภอใกล้เคียงอำเภอเมืองลำปาง มีรายงานน้ำไหลหลาก แต่ยังไม่ส่งผลกระทบแก่ชาวบ้านในพื้นที่ และล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลงมาเรื่อยๆ หลังฝนหยุดตกแล้ว

เช่นเดียวกันกับที่ บ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ บ้านสบก๋ง-หางทุ่ง หมู่ 12 ตำบลบ้านเป้า อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง สภาพบ้านเรือนหลายๆหลังถูกน้ำที่เอ่อล้นมาจากลำห้วยสบก๋ง และคันคลองชลประทาน ที่ไหลล้นเข้าท่วมบ้านเรือน ส่งผลทำให้ชาวบ้านเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงและบางหลังน้ำได้กัดเซาะ จนที่ดินพังทลายลงไปกับกระแสน้ำ

บางหลังที่ชาวบ้านไม่สามารถออกมาได้ เพื่อนบ้านต่างได้เดินลุยน้ำเพื่อเข้าไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือแล้ว สำหรับเหตุการณ์น้ำเอ่อล้นท่วมในวันนี้ ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จนกระทั้งเมื่อเวลา 04.00 น.ระดับน้ำในลำห้วยสบก๋งและคันคลองชลประทานที่ไหลผ่านหมู่บ้าน รวมไปถึงน้ำจากทุ่งนา ได้เอ่อล้นทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว โชคดีที่ยังสามารถเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูงไว้ได้ทัน ล่าสุดสถานการณ์น้ำเริ่มที่จะคงที่แล้วหลังฝนหยุดตก ขณะที่เจ้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เกิดขึ้นแล้ว…

error: Content is protected !!