ตำรวจลำปาง ออกกวาดล้างเด็กแว้นแต่งรถซิ่งออกป่วนเมือง สร้างความเดือดร้อนรำคาญกับผู้ใช้รถใช้ถนน และผู้อาศัยตามบ้านเรือนในเขตเมืองลำปาง โดยสารมารถตรวจยึดรถ จยย.แต่งซิ่งได้รวมกว่า 200 คัน พร้อมคาดโทษหากพบมีการทำผิดครั้งต่อไป จะดำเนินคดีไม่เฉพาะเด็กแต่จะเอาผิดผู้ปกครองด้วย.
(19 ก.ค. 2562) เวลา 15.00 น หน้า สภ.เมืองลำปาง พ.ต.อ.กฤษดา พันธุ์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง พร้อมตำรวจในพื้นที่อำเภอเมืองลำปาง แถลงข่าวการจับกุมรถ จยย. แต่งซิ่งในท้องที่ สภ.เมืองลำปาง หลังได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาล ให้ทุกจังหวัดดำเนินการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ ให้มีผลอย่างเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน
ทั้งนี้ สภ.เมืองลำปาง และ สภ.ในเขตเมืองลำปาง ได้ออกตรวจตามสถานศึกษา ตลาดนัด แหล่งมั่วสุม ร้านเกม และสถานบันเทิงได้มีการจับกุมขยายผลต่อเนื่อง ร่วมกับมาตรการตรวจสอบใบขับขี่ ตรวจสอบรถที่มีการดัดแปลง แต่งซิ่ง การขับขี่รถด้วยความเร็ว และตรวจสอบสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการแข่งรถในทางสาธารณะ รวมถึงสถานบริการที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้ทางที่อาจใช้ในการแข่งรถได้ โดยมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามจุดที่เหมาะสม
จากผลการปฏิบัติการระหว่างช่วงวันที่ 10-18 ก.ค. 62 สามารถจับกุมเด็กและเยาวชนที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ได้จำนวน 91 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 55 คัน จับกุมกรณีมีใบขับขี่แต่มีพฤติการณ์ที่จะกระทำความผิดในการแข่งรถ จำนวน 435 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 30 คัน จับกุมตรวจยึดรถจักรยานยนต์ดัดแปลง 184 ราย ยึดรถจักรยานยนต์ 124 คัน และตั้งจุดตรวจจุดสกัด 253 ครั้ง ยึดรถได้ 39 คัน รวมผลการจับกุม 8 วัน ยึดรถจักรยานยนต์มาได้ทั้งหมด 248 คัน โดยแจ้งให้ทางผู้ปกครอง นำเอกสารมาแสดง พร้อมกับนำท่อรถมาเปลี่ยนให้ได้ตามมาตรฐาน ก่อนจะรับรถคืนต่อไป
โดยรอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง กล่าวว่า หากพบการกระทำผิดในครั้งต่อไป จะดำเนินคดีกับผู้ขับขี่โดยไม่มีละเว้น และจะเอาผิดไปถึงผู้ปกครองเด็กเยาวชนที่อายุยังไม่ถึง 18 ปี ด้วย พร้อมจะกวดขันไปถึงร้านค้าหรือร้านซ่อมที่จำหน่ายอุปกรณ์ และส่งเสริมให้เด็กแต่งรถซิ่ง โดยจะดำเนินคดีทันทีหากพบมีการทำผิด..





