คลิปข่าว » วัดฉลองราชศรัทธาราม..ในวันที่ศรัทธาจางหาย..(คลิป)

วัดฉลองราชศรัทธาราม..ในวันที่ศรัทธาจางหาย..(คลิป)

18 กรกฎาคม 2019
1400   0

วัดฉลองราชศรัทธาราม ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ก่อนหน้าที่จะยกฐานะขึ้นเป็นวัด เคยเป็นสถานปฏิบัติธรรมมาก่อน โดยมีพระปลัดอัครพลฯ เข้ามารวบรวมจิตศรัทธาทั้งในหมู่บ้านและต่างจังหวัดจนสามารถพัฒนา ศาสนสถานสิ่งก่อสร้างต่างๆ  ได้มากมาย..

บริเวณวัดฉลองราชศรัทธาราม มีพื้นที่ จำนวน 33 ไร่ ได้ดำเนินการก่อสร้างเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม สวนเวฬุวัน (สวนสัก) ซึ่งมีองค์พระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่จำนวน 500 องค์ เรียงรายอยู่ทั่วบริเวณ เพื่อให้เป็นสถานที่ร่มรื่น และสงบเหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ รวมถึง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของ จ.ลำปาง

วัดฉลองราชศรัทธาราม เคยเป็นข่าวโด่งดังเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วประเทศเมื่อหลายปีก่อน เมื่อครั้งที่ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 ได้ใช้เงินส่วนตัวไถ่ชีวิตกระบือ 2 ตัว ที่หนีจากเจ้าของ ที่กำลังจะนำไปเชือดในโรงฆ่าสัตว์ และผู้สื่อข่าวช่อง 3 จ.ลำปาง ได้นำเสนอข่าวดังกล่าว จนเป็นข่าวดังติดต่อกันหลายวัน จนนำมาซึ่งงการไถ่ชีวิตควายทั้งสองตัว พร้อมตั้งชื่อควายทั้งสองตัวว่า “เจ้าเล่า กับเจ้าเรื่อง” ตามชื่อรายการข่าว รวมตัวอื่นๆ อีกหลายชีวิต ก่อนถูกนำมาเลี้ยงไว้ภายใต้การดูแลของวัดฉลองราชฯ แห่งนี้ จนเจ้าอาวาสฯ รวมแล้วมีจำนวนกว่า 130 ตัว

พระครูปิยวรานุกิจ (อัครพล กนฺตธมฺโม) เจ้าอาวาสวัดฉลองราชศรัทธาราม ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ยังได้สร้างพระพุทธรูปปางเชียงแสน (สิงห์ 1) องค์ใหญ่ขนาดหน้าตักกว้าง 2.9 เมตร ความสูง 4.8 เมตร ไว้ในพระอุโบสถถายในวัดด้วย ซึ่งพระุทธรูปองค์นี้แกะสลักจากไม้ตะเคียนขนาดใหญ่จำนวน 2 ต้น โดยช่างที่แกะสลักเป็นช่างฝีมือดีจากลำพูน ที่สำคัญก็คือ ไม้ตะเคียนที่นำมาแกะสลักเป็นองค์พระพุทธรูปไม้ตะเคียน อายุไม่ต่ำกว่า 500 ปี ที่พบจำนวนหลายสิบท่อนในเหมืองลิกไนต์ กฟผ.แม่เมาะ รวมถึงภายในอุโบสถมีการประดับตกแต่งด้วยไม้ล้วนๆ สวยงามอย่างยิ่ง

ปัจจุบัน วัดฉลองราชศรัทธาราม ไม่มีการพัฒนาบูรณะเพิ่มเติม หลังจากเจ้าอาวาสฯ ได้ออกจากวัดไปด้วยเหตุผลส่วนตัวบางประการ วัวและควายจำนวนหลายตัว ถูกนำไปให้อยู่ในความดูแลของชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อช่วยกันเลี้ยงและดูแลให้มีชีวิตอยู่ตลอดรอดฝั่ง ตามเจตนารมย์ของผู้บริจาค ซึ่งไม่ทราบว่า ณ ปัจจุบันจะคงเหลืออยู่กี่ตัว….

 

error: Content is protected !!