คลิปข่าว » ททท.ลำปางจัดตักบาตรโอสถแห่งเดียวในโลก,นั่งรถรางไหว้พระ9วัด (คลิป)

ททท.ลำปางจัดตักบาตรโอสถแห่งเดียวในโลก,นั่งรถรางไหว้พระ9วัด (คลิป)

16 กรกฎาคม 2019
451   0

ททท.สำนักงานลำปาง จัดพิธีทำบุญตักบาตรโอสถบนรถม้าแห่งเดียวในโลกและแห่งเดียวของประเทศไทย เนื่องในวันเข้าพรรษาและวันอาสาฬหบูชา พร้อมเชิญชวนชาวลำปางและนักท่องเท่่ยวนั่งรถรางฟรี ตระเวณทำบุญ 9 วัดใหญ่ทั่วตัวเมืองลำปาง..

(16 กรกรฏาคม 2562) ตั้งแต่เช้าวันนี้ ที่บริเวณวัดเชียงราย ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง พุทธศาสนิกชนชาวลำปาง รวมไปถึงนักท่องเที่ยว ได้จัดเตรียมยาสามัญประจำบ้าน ที่จัดเป็นชุดโอสถและเวชภัณฑ์รักษาโรคต่างๆ รวมไปถึงอาหาร แห้ง อาหารคาวหวาน น้ำดื่มปัจจัยต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมตักบาตรโอสถบนรถม้า ซึ่งเป้นพาหนะสัญญลักษณ์ของ จ.ลำปาง

โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปนั่งบนรถม้าจำนวน 9 คัน เพื่ถวายโอสถเป็นพุทธบูชาและความเป็นสิริมงคลต่อคนเองและครอบครัว เนื่องในวันพระใหญ่วันอาสาฬหบูชา อีกทั้งเป็นการสืบพิธีทางพระพุทธศาสนา และการทำกิจกรรมร่วมกันแบบครอบครัวเนื่องในวันหยุดยาวอีกด้วย โดยมีประชาชนทุกเพศทุกวันต่างจัดเตรียมสิ่งของต่างๆมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ กันอย่างพร้อมเพรียง สำหรับกิจกรรมตักบาตรโอสถบนรถม้าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานลำปาง ร่วมกับหลายภาคส่วนในจังหวัดลำปาง จัดขึ้นติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 แล้ว และถือว่า พิธีตักบาตรตักบาตรโอสถบนรถม้า ถือว่าเป็นแห่งเดียวในประเทศไทยและจะได้จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีต่อๆไปเพื่อให้เป็นกิจกรรมประเพณีหลักของจังหวัดลำปางด้วย จากนั้น นางปาลิตา คำปันนา รอง ผอ.ททท. สำนักงานลำปาง ได้เป็นประธานจัดพิธีถวายเทียนพรรษาที่วัดเชียงรายด้วย

จากนั้น ได้จัดเตรียมรถรางท่องเที่ยวจำนวน 2 คัน ไว้บริการฟรีสำหรับผู้ประสงค์จะร่วมขบวนทำบุญไหว้พระ 9 วัดเสริมสิริมงคลทั่วเมืองลำปาง โดย ททท. สำนักงานลำปาง ได้จัดรถรางไว้บริการ พร้อมไกด์นำเที่ยวตามวัดต่างๆ รวมระยะเวลา 2 วันคือวันที่ 16-17 ก.ค. ศกนี้ วัันละ 2 เที่ยวเช้า 09.00 น. และรอบบ่าย 13.00 น. เที่ยวละ 40 คน

สำหรับวัดที่จะนำผู้สนใจไปทำบุญจะเริ่มจากวัดเชียงราย, วัดศรีรองเมือง, วัดปงสนุกใต้, วัดเจดีย์ซาวพระอารามหลวง, วัดศรีล้อม แสงเมืองมา, สำนักปฏิบัติธรรมหลวงพ่อเกษม เขมโก, วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามพระอารามหลวง, วัดประตูป่อง และ วัดคะตึกเชียงมั่น

ซึ่งมีประชาชนชาว จ.ลำปาง และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจลงชื่อร่วมทริปท่องเที่ยวไหว้พระ 9 วัด กันอย่างคึกคัก และผู้โดยสารเต็มขบวนรถรางนำเที่ยวทุกรอบ..





error: Content is protected !!