คลิปข่าว » ชุมชนร่วมสร้างงานศิลป์สุดจ๊าบบนถนนจักรยานเก่า (คลิป)

ชุมชนร่วมสร้างงานศิลป์สุดจ๊าบบนถนนจักรยานเก่า (คลิป)

12 กรกฎาคม 2019
1344   0

ชาวชุมชนตรอกโรงไฟฟ้าเก่าในเขตเทศบาลนครลำปาง พร้อมใจกันสร้างถนนส่วนบุคคล ด้วยการแต่งแต้มสีสันลวดลายเป็นงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย โดยการนำเศษซากจักรยาน เศษเหล็ก และก้อนหิน มาประดับได้อย่างสวยงาม พร้อมเตรียมเปิดตัวในขื่อ ถนนจักรยานเก่า เร็วๆ นี้..

ถนนสายนี้ เป็นถนนส่วนลุคคลเดิมทีมีชื่อว่า ถนนตัดใหม่ ตั้งอยู่ในชุมชนตรอกโรงไฟฟ้า ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง เข้าได้ 2 ทาง ด้านหลังเข้าทางบริเวณสี่แยกตรอกโรงไฟฟ้าเก่า ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง ส่วนอีกทางเข้าทางแยกห้างมินิบิ๊กซีฯ ถ.โชคชัย ข้างโรงพักสบตุ๋ย ตลอดเส้นทางมีความยาวประมาณ 200 เมตร โดยตลอดสองข้างทางบริเวณรั้วและผนังอาคาร จะถูกตกแต่งด้วยซากเหล็กและจักรยานเก่า นำมารีไซเคิ่ลใหม่โดยการพ่นสีสวยสด ก่อนร้อยเรียงกันเป็นงานศิลปะร่วมสมัยอย่างสวยงาม สลับกับงานรีไซเคิ่ลเซรามิก และหินสี สร้างเสน่ห์และมนต์เสน่ห์ให้กับถนนสายนี้ให้เกิดความน่าสนใจไดด้อย่างน่าสนใจ

ผู้สื่อข่าว ได้คุยกับ โกวป๊อป (ไม่ขอเปิดเผยนามจริง) ผู้ริเริ่มโครงการถนนจักรยานเก่า เผยว่า เริ่มจากการที่ตนเองรักที่จะทำงานศิลปะ โดยได้เริ่มทำมาร่วม 2-3 ปี ซึ่งงานของตนจะเป็นงานรีไซเคิลไม้ เซรามิก และเหล็ก เริ่มจากทำรั้วโกดังของตนเองก่อน ชาวบ้านข้างเคียงเห็นสวยงามขอให้ทำรั้วบ้านให้ด้วย ซึ่งเพื่อนบ้านข้างเคียงก็ได้นำซากจักรยานเก่ามามอบให้จากมีไม่กี่คันก็เพิ่มมากขึ้นเป็นหลายสิบคัน

โดยตอนนี้ชาวบ้านทุกหลังคาได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสนับสนุนค่าใช้จ่ายด้านสี และอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งไม่มากมายอะไร จนสามารถต่อยอดสร้างเ็นงานศิลปะตลอดเส้นทางทุกรั้วบ้าน แม้ตอนนี้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ดี แต่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วไป รวมถึงนักท่องเที่ยวเข้าไปชื่นชมและบันทึกภาพความประทับใจกันมากมายในแต่ละวัน เพราะจะเป็นที่เดียวในโลก โดยจะได้ป้ายอธิบาย 5 ภาษา ทั้งภาษาไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และเยอรมัน เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะมาเยือน

โกวป๊อป บอกว่าชุมชนบนเส้นทางสายนี้จะเป็นชุมชนแรกที่ร่วมมือร่วมใจกันสร้างถนนสายศิลปะแห่งนี้ได้สำเร็จ และพร้อมใจกันว่่า จะมอบถนนเส้นนี้ ให้เป็นสมบัติของจังหวัดลำปาง เพราะอนาคตจะเป็นถนนสายสำคัญอีกแห่งของ จ.ลำปาง ตามคอนเซ็ปส์ ลำปางปลายทางฝัน พร้อมจะมีพิธีเปิดถนนจักรยานเก่าสายนี้อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นีี้ด้วย..

error: Content is protected !!