คลิปข่าว » ม็อบ300คนบุกเทศบาลนครฯ กดดันนายกฯเร่งคลายปัญหา ถ.บุญวาทย์ (คลิป)

ม็อบ300คนบุกเทศบาลนครฯ กดดันนายกฯเร่งคลายปัญหา ถ.บุญวาทย์ (คลิป)

13 มิถุนายน 2019
4010   0

ม็อบชาวเทศบาลนครลำปางกว่า 300 บุกชูป้าย ตะโกนเรียกให้นายกฯ ออกไปพบ อ้างเดือดร้อนจนทำมาหากินลำบาก เหตุพื้นถนนสายหลักเละ จากโครงการสายไฟลงดิน ด้านผู้ตรวจการแผ่นดินฯ ลงพื้นที่จังหวัดลำปางถกปัญหาย้ายระบบไฟฟ้า – สื่อสาร ลงเคเบิลใต้ดิน

(13 มิ.ย. 2562) ผู้สื่อข่าว “ฅนเมืองเหนือออนไลน์” รายงานว่าที่หน้าสำนักงานเทศบาลนครลำปาง ได้มีประชาชนซึ่งเป็นผู้ประกอบการร้านค้าบริเวณถนนบุญวาทย์ อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง กว่า 300 คน ได้รวมตัวกันยกป้ายไปร้องเรียนต่อ นายกิตติภูมิ นามวงศ์ นายกเทศมนตรีนครลำปางโดยมีการโห่ร้องตะโกนเรียกให้นายกเทศมนตรีนครลำปางอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ออกมารับเรื่องร้องเรียนสืบเนื่องจากปัญหาความเดือดร้อนและผลกระทบจากการขุดเจาะสายไฟฟ้าลงดินบริเวณถนนบุญวาทย์

โดย นายกิตติภูมิฯ ได้มอบหมายให้ นายชาตรี สุขารมย์ ปลัดเทศบาลนครลำปางออกรับเรื่องแทน เนื่องจากติดภาระกิจ โดยระหว่างการชุมนุมมี พ.ต.อไกรสิทธิ์ พรหมปฏิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง และ นายวาฑิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง ไปร่วมสังเกตการณ์

โดย นายชาตรี สุขมรมย์ ปลัดเทศบาลนครลำปาง ชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า เทศบาลนครลำปางเป็นเพียงคู่สัญญา ที่ทาง กฟภ.และ องค์การโทรศัพท์ฯ ได้เข้ามาดำเนินงานฯ ซึ่งทางเทศบาลนครลำปาง ไม่นิ่งนอนใจพยายามขอร้องและบังคับให้เร่งดำเนินการในการหาทางให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด

ปลัดเทศบาลนครลำปางเผยว่า การเยียวยาวิธีหนึ่ง จะดำเนินการขอให้ทาง กฟภ. ลดค่าไฟให้ชาวบ้านที่ได้รัยผลกระทบ ลดค่าโทรศัพท์ และลดค่าน้ำประปา ซึ่งได้ยื่นขอไปแล้ว แต่ทุกอย่างต้องมีขั้นตอน ขอให้ทางคู่สัญญาได้หาช่องทางเยียวยา ตนเองพยายามสั่งการขอร้องให้ทำตามแบบตามเวลาที่กำหนดทุกอย่างทำทุกอย่าง ตอนนี้มาถึงปลายทางแล้ว มั่นใจว่าจะเสร็จตามกำหนด

โดยแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเผยว่า ที่ผ่านมาได้ทำหนังสือร้องเรียนเรื่องความเดือดร้อนในการทำเจาะสายไฟฟ้าลงดินตลอดถนนบุญวาทย์ ให้ทางเทศบาลนครลำปาง เพื่อดำเนินการแล้ว ปรากฏว่าผ่านมา 2 อาทิตย์ก็ไม่ได้รับการแก้ไขและไม่ตอบสนองข้อเรียกร้องไปมีเพียงรถน้ำมาบางวันรดน้ำ 1 ครั้งเท่านั้นคนอื่นไม่ได้แก้ไขเลยตามข้อเสนอที่ให้ไว้เช่นจะปิดถนนขุดเจาะตอนกลางคืนเป็นต้น มิหนำซ้ำกลับขุดปิดในเวลากลางวันมากกว่าเดิม ทำให้ร้านค้าสองข้างทางเดือดร้อนไม่ได้ค้าขายจำนวนมาก แถมฝุ่นยังตลบ รถวิ่งเข้าไม่ได้การค้าเงียบเหงาจริงๆ เดือดร้อนมากๆ และทางร้านค้าประกอบการได้เกิดความกังวลว่า ที่แจ้งไว้ว่าจะเสร็จกลางเดือนกรกฎาคมนั้น จะไม่ทันอยากให้ทางเทศบาลนครลำปาง ยืนยันว่าจะเสร็จทันและไม่ขยายเวลา ออกไปอีก จึงมาร้องเรียนและขอความเห็นใจ จากประชาชนร้านค้า ผู้ประกอบการริมถนนบุญวาทย์

อย่างไรกลุ่มผู้ชุมนุมได้สลายตัวและแยกย้ายกันกลับเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. โดยบอกว่าหากปัญหาที่ร้องเรียนไม่ได้รับการแก้ไข หรือดำเนินการใดๆ ซึ่งเป็นที่น่าพอใจก็จะรวมตังกันออกมาเรียกร้อง และจะดำเนินการในมาตรการที่เข้มข้นต่อไป..

ผู้สื่อข่าว รายานว่า ช่วงสายวันเดียวกันนี้ นายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยนายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พันโท เทพจิต วีณะคุปต์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวน 4 และคณะ ลงพื้นที่ประชุมถกปัญหาการดำเนินการจัดระเบียบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงใต้ดินในพื้นที่ชุมชนเมืองและเขตเทศบาลนครลำปาง โดยเฉพาะบริเวณถนนบุญวาทย์ ซึ่งถือเป็นถนนสายเศรษฐกิจของจังหวัดลำปาง เพื่อรับทราบถึงปัจจัยและปัญหาการดำเนินการในพื้นที่ หวังเร่งหาแนวปฏิบัติแก้ไขเชิงระบบและเป็นโมเดลการบริหารจัดการในพื้นที่อื่น ๆ

นายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนมายังผู้ตรวจการแผ่นดินถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ การไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ดำเนินการจัดการกับสายไฟฟ้าและสายสื่อสารต่าง ๆ ที่พาดสายไม่เป็นระเบียบ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนที่สัญจรผ่าน รวมถึงเกิดทัศนียภาพรกรุงรังไม่เรียบร้อย ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินเล็งเห็นว่าเป็นปัญหาที่กระทบต่อประชาชนจำนวนมากและพบเห็นได้เกือบทุกพื้นที่ ควรมีการวางแผนดำเนินการอย่างมีมาตรฐานและแนวปฏิบัติแก้ไขเชิงระบบ ประกอบกับการไฟฟ้านครหลวงและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมีแผนงานปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดินในเมืองใหญ่ด้วย จึงได้ติดตามแก้ไขรับทราบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่อยมา และเนื่องจากเส้นทางถนนบุญวาทย์ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ใจกลางย่านชุมชนและร้านค้ามากมายนั้นอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงระบบนำสายไฟฟ้า – สายสื่อสาร ลงเคเบิลใต้ดิน ย่อมจะสะท้อนให้เห็นถึงสภาพข้อเท็จจริง ปัญหา อุปสรรค และประโยชน์สาธารณะได้เป็นอย่างดี

นายบูรณ์ กล่าวต่อว่า ในวันนี้ ได้ประชุมหารือร่วมกับ นายฉลาด อาสายุทธ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช. ภาค 3นายสเฐียรพงศ์ ฤทธิเรืองเดช ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารโครงการพิเศษ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (สำนักงานใหญ่) ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง นายคมกริช เจริญพัฒนสมบัติ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำปาง นายศุภวัณณ์ มงคลสวัสดิ์ โทรศัพท์จังหวัดลำปาง ผู้แทนบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ผู้แทนบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับแผนงานปรับปรุงระบบไฟฟ้า – สื่อสาร เป็นเคเบิลใต้ดิน เส้นทางถนนบุญวาทย์ ที่กำหนดเดิมจะต้องแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2562 แต่ก็ล่าช้ากว่ากำหนด ซึ่งปัญหาอุปสรรคหลัก ๆ คือ เมื่อดำเนินการขุดเจาะเพื่อวางแนวท่อใหม่ ก็จะพบกับแนวท่อเก่ากีดขวางเส้นทางใต้ดินอยู่ ต้องแจ้งให้หน่วยงานที่ดูแลแนวท่อนั้น ๆ มาดำเนินการรื้อถอนก่อน เพราะผู้รับเหมาตามแผนงานปรับปรุงไม่สามารถรื้อถอนได้โดยพลการ ปัญหาการทำข้อตกลงดูแลรับผิดชอบระหว่างหน่วยงานด้วยกันหลังก่อสร้างเสร็จ ตลอดจนความพร้อมด้านการบริหารจัดการงบประมาณที่ต้องรองรับต่อการก่อสร้างปรับปรุงระบบขนาดใหญ่

ดังนั้น การบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงสำคัญมาก เพื่อความเป็นเอกภาพในการทำงานและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งประเด็นปัญหา อุปสรรค ข้อขัดข้องทางกฎหมาย แนวทางแก้ไข และข้อคิดเห็นที่ได้จากที่ประชุมในวันนี้ ผู้ตรวจการแผ่นดินจะนำไปพิจารณาประกอบข้อเสนอแนะเพื่อเสนอไปยังนายกรัฐมนตรีให้เป็นแนวทางการบริหารจัดการโครงการลักษณะเดียวกันนี้ในพื้นที่อื่น ๆ ต่อไป ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาบ้านเมืองให้เป็นเมืองน่าอยู่ ชุมชนน่าอยู่ เป็นระเบียบเรียบร้อย สวยงาม มีความปลอดภัย สร้างประโยชน์สุขแก่ประชาชน..

error: Content is protected !!