ข่าวเด่น » เตือนแก๊งตัดแปะลอตเตอรีอาละวาดเมืองลำปาง

เตือนแก๊งตัดแปะลอตเตอรีอาละวาดเมืองลำปาง

3 มิถุนายน 2019
980   0

แกงค์ตัดแปะปลอมแปลงลอตเตอรี่อาละวาดหนัก ทำทีไปขอขึ้นเงินกับแม่ค้าในตัวเมืองลำปาง เหยื่อเกือบเสียทีสูญเงินหมื่นอยู่แล้ว แต่มาเอะใจเมื่อคนร้ายอ้างมีลอตเตอรีถูกรางวัลที่ 5 อีกใบ พร้อมเตรียมจะขอขึ้นเงิน จึงเรียกขอเงินที่จ่ายไปคืนก่อนจะขอนำลอตเตอรีไปตรวจจับความผิดปกติด้วยน้ำยา คนร้ายแสดงท่าทีรนรานก่อนวิ่งหนีออกร้านไป เตือนแผงจำหน่ายลอตเตอรี่ระวังกันให้มาก..

(2 มิถุนายน 2562)  เมื่อเวลา 13.30 น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แผงจำหน่ายลอตเตอรี่ บริเวณร้านเช่าหนังสือแห่งหนึ่ง ริมถนนทิพย์ช้าง ในเขตเทศบาลนครลำปาง  เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ ได้รับแจ้งว่า มีแก๊งนำสลากกินแบ่งรัฐบาลปลอม ไปขอขึ้นรับเงินรางวัลเป็นจำนวนหลายใบ เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองลำปาง ได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ในเวลาต่อมา

ที่รับแจ้งเป็นร้านเช่าหนังสือ โดยมีหญิงสาวเจ้าของร้าน (ขอสงวนนาม) อายุ 40 ปี ได้เผยกัยเจ้าหน้าที่ว่า เหตุเกิดเมื่อช่วงประมาณ 11:00 น. วันที่ 2 มิ.ย. คนร้ายเป็นเป็นชาย อายุประมาณ 30 – 35 ปี แต่งตัวดี พูดจาภาษากลาง ได้นำสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2562 ไปขอขึ้นเงินกับร้าน รวมจำนวน 3 ใบ เป็นรางวัลเลขท้าย 3 ตัวหน้า 1 ใบ เลขท้าย 3 ตัวหลัง 2 ใบ

โดยช่วงแรกทางร้านไม่ได้เอะใจอะไร  เพราะเห็นเป็นรางวัลไม่มากและที่ผ่านมาก็ใีคนนำสลากฯ ที่ถุกรางวัลไปขอขึ้นเงินหลายราย หลังจากตรวจเช็คโดยสายตาและการสัมผัสเลขลอตเตอรี่ตามรางวัลที่ถูกแล้ว จึงได้จ่ายเงินไปรวมจำนวน 11,760 บาท โดยหักเปอร์เซ็นต์ร้อยละ 2 บาท จากยอดเต็ม 12,000 บาท เพราะรางวัล 3 ตัวใบละ 4,000 บาท

หลังจากนั้นชายคนดังกล่าวได้รับเงินทั้งหมดไปแล้ว เจ้าขงร้านได้สังเกตุเห็นชายดังกล่าวแสดงอาการตื่นเต้น และยังบอกอีกว่าในกระเป๋าของตน ยังมีสลากกินแบ่งฯ ถูกรางวัลที่ 5 อีก 1 ใบ คือหมายเลข 020249 งวดประจำวันที่ 1 มิ.ย. 2562 เช่นเดียวกัน โดยอ้างว่าเป็นของภรรยา และแสดงความจำนงค์จะขอคืนเงินอีก 1 ใบ เป็นเงิน 20,000 บาท ซึ่งถึงตอนนี้เจ้าของร้านเริ่มเอะใจ ว่าทำไมไม่นำสลากที่ถูกรางวัลไปขึ้นเงินพร้อมกัน พรางคิดว่าอาจจะเป็นแก๊งมิจฉาชีพที่นำสลากตัดแปะปลอมแปลงอย่างที่เคยปรากฏเป็นข่าวมาหลายครั้ง

 

เมื่อหญิงเจ้าของร้านคิดได้จึงทำทีบอกชายคนดังกล่าวว่า ว่างั้นขอเงินที่จ่ายไปคืนมาก่อน เดี่ยวจะจ่ายเป็นเช็คให้รวมกันทีเดียวเลย โดยที่คนร้ายหวังจะได้เงินก้อนใหญ่ จึงรีบนำเงินมาทั้งหมดส่งคืนให้ทางร้าน ระหว่างที่หญิงเจ้าของร้านถือสลากที่อ้างว่าถูกรางวัลที่ 5 ไปตรวจสอบนั้น ได้เอ่ยปากว่าจะขอใช้น้ำยาพิเศษเพื่อตรวจสอบ และป้ายตรงเลขสลากก่อน ว่าเป็นลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลจริงหรือไม่

หลังจากที่เจ้าของร้านกำลังหยิบขวดน้ำยาเพื่อตรวจสอบเลขรางวัลบนลอตเตอรีอยู่นั้น ได้สังเกตุท่าทางของชายคนดังกล่าวแสดงอาการลุกลี้ลุกรนผิดปรกติ ก่อนอาศัยจังหวะที่เจ้าของร้านเผลอ เดินเลี่ยงออกร้านและวิ่งหลบหนีไปทันที ซึ่งเมื่อเห็นดังกล่าวเจ้าของร้านจึงทราบได้ทันทีว่า เป็นแก๊งปลอมแปลงลอตเตอรี่ที่เดินสายออกหลอกลวงอย่างแน่นอน

จึงได้ไปเปิดกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ภายในร้านเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้อีกครั้ง โดยพบว่าคนร้ายรายดังกล่าว ได้ใช้พาหนะเป็นรถยนต์เก๋งคันหนึ่ง ซึ่งเป็นรถเก๋งสีขาว เห็นป้ายทะเบียนและยี่ห้อชัดเจน โดยจอดไว้ห่างจากร้านประมาณ 200 เมตร โดยหลังก่อเหตุคนร้ายได้ขับหลบหนีออกไป

หลังเกิดเหตุผู้เสียหายได้โทรศัพท์แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนจะมีสายตรวจ สภ. เมืองลำปางเข้าไปตรวจสอบ และแจ้งขอกำลังออกสะกัดจับคนร้าย พร้อมได้ส่งหลักฐานภาพถ่ายที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิด ส่งไปตามสื่อต่างๆ รวมถึงบรรดาร้านเอเย่นต์จำหน่ายลอตเตอรี่ ที่รับขึ้นเงินรางวัลด้วย พร้อมมีประกาศแจ้งเตือนร้านค้าที่เปิดรับขึ้นเงินรางวัลช่วงนี้ขอให้ระวังมิจฉาชีพดังกล่าวใว้ด้วย เพราะถือว่าคนร้ายรายนี้เป็นมืออาชีพอย่างมาก ในการตัดแปะตัวเลขหวย ซึ่ง ใช้นิ้วมือลูบจะไม่รู้สึกถึงร่องรอยการตัดแปะ ส่วนภาษาอังกฤษได้ตัวเลขนั้นก็มีการปลอมแปลงให้ตรงกันอีกด้วย

ซึ่งกรณีดังกล่าว หากทางเหยื่อไม่ใช้น้ำยาป้ายหรือไม่ตรวจสอบโดยละเอียด หรือไม่ตรวจเช็คบารโคด ก็จะไม่ทราบเลยว่าสลากใบดังกล่าว เป็นสลากฯ ที่ปลอมไปขึ้นเงิน เพราะว่าคนร้ายรายนี้เป็นมืออาชีพมาก คาดว่าน่าจะเป็นแก๊งตัดแปะลอตเตอรี่รายใหญ่ซึ่งขณะนี้กำลังออกอาละวาดอยู่หลายจังหวัด และเชื่อว่าคนร้ายรายนี้น่าจะยังอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปางอยู่ ถึงอย่างไรก็ตามทางร้านบอกว่าถือว่าโชคดี ที่ยังบอกให้กลุ่มมิจฉาชีพ ดังกล่าวนั้นมีความโลภมาก และยอมนำเงินรางวัลที่จ่ายให้ไปแล้วเกือบ 12,000 บาท คืนให้กับทางร้านก่อน มิฉะนั้นอาจเสียรู้ และตกเป็นเหยื่ออีกรายก็เป็นได้…

*cr ภาพ-ข่าว / ฉัตรชัย วุฒิยางกูล ข่าวไทยทีวีสีช่อง 3 ลำปาง

error: Content is protected !!