คลิปข่าว » โค่นประดู่ยักษ์200ปีพบมอดไม้ทำพิธีขอขมาก่อนลงมือตัด (คลิป)

โค่นประดู่ยักษ์200ปีพบมอดไม้ทำพิธีขอขมาก่อนลงมือตัด (คลิป)

26 พฤษภาคม 2019
1079   0

มอดไม้เหิมหนักลักลอบโค่นไม้ประดู่ยักษ์ อายุกว่า 200 ปี ในป่าท้ายหมู่บ้าน พบมีการทำพิธีขอขมาเจ้าป่าก่อนตัด พร้อมเตรียมลำเลียงออกป่า แต่เจอเจ้าหน้าที่ก่อนเลยทิ้งไม้หนี สืบพบ มีออเดอร์จากจังหวัดแพร่ ส่งไปเมืองหลวง

(26 พฤษภาคม 2562) ที่บริเวณข้างลำห้วยป่าห้วยงิ้ว ป่าท้ายหมู่บ้าน บ้านห้วยมะเกว๋น หมู่ 3 ตำบลแม่ปะ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่เลิม-แม่ปะ กำลังเจ้าหน้าที่ โดยการอำนวยการ นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายตรวจปราบปรามกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ตร.ศปทส.ภ.5 สายที่ 1 ลำปาง ตร.กก.4 บก.บทส.สายที่ 2 ลำปาง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ลำปาง ตร.สภ.เถินเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่า ลป.16 (แม่ปะ) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ เข้าตรวจสอบการลักลอบตัดโค่นไม้ประดู่ยักษ์ อายุมากกว่า 200 ปี ที่ถูกโค่นเตรียมชักลา่กไว้กลางป่า ถูกตัดเป็นท่อนขนาดใหญ่ถึง 8 ท่อน

เบื้องต้นพบมีการลักลอบการกระทำผิดจริง พบว่ามีการโค่นต้นประดู่ทิ้งไว้ข้างลำห้วย และกำลังมีร่องรอยเพื่อเตรียมชักลากออกจากป่า แต่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบก่อนและวางกำลังดักซุ่ม เพื่อรอจับกุมมอดไม้ถึง 2 คืนแต่ไม่พบตัว คาดว่าน่าจะรู้การเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ จึงไหวตัวทันและทิ้งไม้ของกลางหลบหนีไปก่อน

นอกจากนนั้นยังพบมีการทำกระทงดอกไม้ ธูปเทียนและอุปกรณ์สำหรับการทำพิธีขอขมาตามประเพณีความเชื่อของชาวเหนือวางอยู่ข้างตอไม้ที่ตัดด้วย ซึ่งเชื่อว่ามอดไม้น่าจะเกรงกลัวอาถรรพ์ของป่า เนื่องจากไม้ประดู่ตันดังกล่าวมีมีลำต้นที่ใหญ่และยาว และมีอายุกว่า 200 ปี จึงมีการทำพิธีเพื่อขอขมาก่อนลงมือตัด

เบื้องต้นพบว่าเป็นไม้ประดู่มีความยาวกว่า 20 เมตร รอบโคนต้นกว่า 4 คนโอบ อายุมากกว่า 200 ปี ตรวจวัดปริมาตรได้มากถึง 18.4 ลบ.ม. มูลค่าเสียหายภาครัฐถึง 7 แสนบาท แต่หากหลุดลอดออกไปได้ มูลค่าไม้ดังกล่าวนี้จะพุ่งมากถึง 5-10 เท่าตัว

โดยไม้ของกลางดังกล่าว เจ้าหน้าที่การข่าวทราบว่า มีออร์เดอร์สั่งมาจากพ่อค้าไม้เถื่อนในพื้นทีจังหวัดแพร่ เพื่อที่จะส่งไปยังพื้นที่แห่งหนึ่งในเขตเมืองหลวง โดยจะว่าจ้างมอดไม้ในพื้นที่เข้าไปตัดไม้ทิ้งไว้ป่า และเมื่อถึงเวลาหรือมีออเดอร์เข้ามา ก็จะเข้าไปชักลากออกจากป่าแล้วส่งไปยังที่หมายโดยใช้วิธีที่ค่อนข้างแยบยลในการขนย้ายไม้ออกพื้นที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังจับตาการเคลื่อนไหวของมอดไม้กลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด…

error: Content is protected !!