คลิปข่าว » นายทุนหัวใสใช้ตึกกลางเมืองลำปางทำรังนกนางแอ่น (คลิป)

นายทุนหัวใสใช้ตึกกลางเมืองลำปางทำรังนกนางแอ่น (คลิป)

10 พฤษภาคม 2019
875   0

าวบ้านร้านค้าย่านตลาดสดอัศวิน ฮือไม่เอาบ้านนกนางแอ่น หลังพบมีคนหัวใส ใช้ตึกกลางเมืองทำเป็นสถานที่ให้นกนางแอ่นเข้าไปอยู่อาศัย เพื่อหวังเก็บรังนกไปขายโดยไม่ต้องผ่านการสัมปทาน พร้อมใจกันคัดค้านโดยการทำสติ๊กเกอร์ติดหน้าประตู เพราะเกรงจะเป็นพาหะแพร่เชื้อโรคติดต่อได้ ล่าสุุดแม้เจ้าของอาคารจะยอมถอยไม่ให้เช่าทำต่อแล้ว แต่ยังพบว่าไม่ได้มีการรื้อถอนหรือปิดกั้นทางเข้าออกของนกแต่อย่างใด…

(10 พ.ค. 2562) ผู้สื่อข่าว “ฅนเมืองเหนือออนไลน์” รายงานว่า เวลา 11.30 น. นพ.สุรทัศน์ พงษ์นิกร รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง ลงพื้นที่ตรวจสอบอาคารพาณิชย์บริเวณซอยข้างศูนย์การค้าอัศวิน ถ.ท่าคราวน้อย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นชุมชนใจกลางเมืองที่มีผู้อาศัยและทำร้านค้ากันหนาแน่น  หลังชาวบ้านร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากฝูงนกนางแอ่นที่ไปอาศัยอยู่ในอาคารกลางชุมชนฯ

โดยพบว่าบริเวณประตูบ้านและร้านคาย่านดังกล่าว มีการติดสติ๊กเกอร์สัญญลักษณ์ข้อความว่า ” เราไม่เอาบ้านนกนางแอ่น” ซึ่งจากการตรวจสอบทราบว่าที่อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น เลขที่ 260/217-218  ถูกดัดแปลงเป็นบ้านที่ให้นกนางแอ่นเข้าไปทำรังอาศัย โดยชั้น 2 และ 3 มีการปิดตายประตูหน้าต่างโดยใช้แผ่นโฟมและติดฟรอยท์กันความร้อนปิดทับสนิท ส่วนบนชั้น 4 ทำการก่ออิฐมวลเบาและดัดแปลงช่องทางเข้าออกสำหรับนก ซึ่งได้รับการบอกเล่าจากชาวบ้านย่านดังกล่าวว่า ภายในอาคารดังกล่าวได้ดัดแปลงให้เป็นที่อยู่อาศัยสำหรับนกนางแอ่นเข้าไปทำรัง โดยการปรับอากาศและอุณหภูมิภายในให้เย็นชื้นคล้ายๆ กับภายในถ้ำที่นกนางแอ่นชอบไปอาศัย ที่ผ่านมามีชาวบ้านรวมกลุ่มกันออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านไม่ให้ใช้อาคารกลางชุมชนทำเป็นบ้านนกนางแอ่น โดยมีการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้งศูนย์ดำรงธรรม และเทศบาลนครลำปาง

กรณีดังกล่าวนี้ กลุ่มชาวบ้านต้องทนการรบกวนจากเสียงนกนางแอ่น รวมถึงกลิ่นและเชื้อโรคติดต่ออื่นๆ ที่อาจตามมาก โดยที่ผ่านมากลุ่มชาวบ้านและเจ้าของอาคาร ที่ให้เช่าทำบ้านนกนางแอ่น ได้มีการเจรจาหาทางออกกันแล้ว โด้ข้อสรุปคือ เจ้าของอาคารและผู้ทำบ้านนกนางแอ่น รับปากว่าจะยุติการทำบ้านนกนางแอ่นแล้ว โดยมีการทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันทั้งสองฝ่าย ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา โดยรับปากว่าจะทำการปิดหลังคาและช่องทางเข้าออกที่เปิดไว้สำหรับให้นกเข้า รวมถึงปิดลำโพงคลื่นเสียงที่ใช้เรียกนกให้เข้าบ้าน ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ได้ทำไว้แล้วนั้นจะยังไม่ขนย้ายออกไป จนกว่าจะหาที่ทำธุรกิจแห่งใหม่ได้ก่อน

ข่าวรายงานว่า การที่นักธุรกิจนิยมใช้อาคารหรือตึกเก่าดัดแปลงเป็นบ้านนกนางแอ่น แทนที่จะใช้วิธีสัมปทานทำตามแหล่งธรรมชาติซึ่งมีราคาสูง แถมยังต้องเสียค่าจ้างคนงานปีนขึ้นไปเก็บรังนกฯ การหันมาใช้อาคารหรือตึกเก่าเช่นนี้ จึงเป็นการช่วยลดต้นทุนและสามารถสร้างกำไรให้เจ้าของธุรกิจอย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยปัจจุบันพบนิยมในเขตเมืองต่างๆ 

นพ.สุรทัศน์ฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเทศบาลนครลำปางได้มีคำสั่งให้เจ้าของอาคารระงับการดำเนินการ รื้อถอน และให้ไปขออนุญาตภายใน 30 วัน โดยมีการนำหนังสือคำสั่งไปติดประกาศไว้หน้าอาคารดังกล่าว แต่พบว่าถูกเจ้าของอาคารรื้อหนังสือดังกล่าวออกไปแล้ว ซึ่งชาวบ้านยังกังวลว่าถ้อยคำในหนังสือของเทศบาลฯ ระบุทำนองว่า หากเจ้าของอาคารไปขออนุญาตต่อเติมอาคารตามคำสั่งก็จะได้รับอนุญาต

นอกจากนั้น แม้เวลาล่วงผ่านมาหลายวันแล้ว ยังงไม่พบว่าเจ้าของอาคารได้รื้อถอนช่องทางเข้าออกของนกนางแอ่นบนหลังคา หรือดำเนินการใดๆ ตามที่รับปากไว้ นอกจากการปิดลำโพงคลื่นความถี่เรียกนกฯ เท่านั้น และยังพบว่าทุกเย็นจะมีนกนางแอ่นฝูงใหญ่บินกลับเข้าไปอาศัยอยู่ในอาคาร และส่งเสียงดังรบกวนเช่นเคย โดยอาจเป็นข้ออ้างได้ว่า นกได้บินเข้าไปอาศัยเองตามธรรมชาติ…

error: Content is protected !!