ข่าวประชาสัมพันธ์ » เตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมก่อนเข้าคูหาเลือก ส.ส. 24 มี.ค. 2562

เตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมก่อนเข้าคูหาเลือก ส.ส. 24 มี.ค. 2562

23 มีนาคม 2019
953   0

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวันอาทิตย์ ที่ 24 มีนาคม 2562 นี้ นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาตร์ของคนไทยหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่มีโอกาสเข้าคูหากากบาทเลือกตั้งระดับประเทศครั้งแรกในชีวิต หลังเมืองไทยห่างหายจากการเลือกตั้งไปนานถึง 5 ปี ตั้งแต่การเข้ามายึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.  เมื่อเดือน พ.ค. ปี 2557

การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. เพื่อให้เข้าทำหน้าที่หน้าที่ในการออกกฎหมายเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน, ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน, จัดสรรงบประมาณแผ่นดินเพื่อพัฒนาประเทศ, นำปัญหาความเดือดร้อนและความต้องการของประชาชนเสนอต่อรัฐบาล

 

ที่สำคัญการได้มาซึ่ง ส.ส. ครั้งนี้ จะสามารถกำหนดนายกรัฐมนตรีผู้นำในการบริการประเทศได้ทันที  เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ จะมีการใช้บัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียว หากเราเลือก ส.ส.คนไหน พรรคที่ ส.ส.คนนั้นสังกัดอยู่ก็จะได้รับคะแนนไปด้วย โดยการเลือกตั้งลักษณะนี้เรียกว่า การเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม

ก่อนเข้าคูหา ในวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 นี้ เราจะต้องเตรียมตัวกันให้พร้อม ดังนี้..

1. ตรวจสอบรายชื่อของตัวเอง ว่า มีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ และต้องไปใช้สิทธิ ณ หน่วยเลือกตั้งใด (เปิดขั้นตอนง่ายๆ ตรวจสอบสิทธิเลือกตั้ง) สามารถไปตรวจรายชื่อได้ที่ ที่ว่าการอำเภอ, ที่ว่าการเขต, เทศบาล  ที่ปรากฏอยู่ตามทะเบียนบ้าน หรือ ผ่านทางเว็บไซต์ election.bora.dopa.go.th ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้ผู้มีสิทธิต้องมีอายุ 18 ปี ขึ้นไป หากนับ พ.ศ. เกิดคนที่เกิด พ.ศ. 2544 จะมีสิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ทุกคน

 

 

2. ตรวจสอบรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.  ศึกษานโยบายของพรรค การที่เราจะเลือก ส.ส.สักคน ต้องดูว่าเขาคนนั้นอยู่พรรคไหน เบอร์อะไร เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ คนที่อยู่พรรคเดียวกัน แต่คนละเขต จะมีเบอร์ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรตรวจสอบให้ดีและจำให้แม่นจะได้ไม่เกิดความสับสน และนอกจากจะเลือกคนที่ชอบแล้ว นโยบายก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะสามารถกำหนดอนาคตของประเทศได้ ดังนั้นควรศึกษาให้ดีไม่อย่างนั้นจะมาเสียใจทีหลังไม่รู้ด้วย

-บัตรประชาชน (สามารถใช้บัตรเก่าไปได้ หากบัตรใหม่ที่หมดอายุทำไม่ทัน)
-บัตร หรือ หลักฐานที่ทางราชการออกให้ เช่น ใบขับขี่ หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) หรือบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่รัฐที่มีรูปถ่าย และหมายเลขบัตรประชาชน   ซึ่งบัตรดังกล่าวให้เลือกเอาอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ต้องนำไปหมดก็ได้ ที่สำคัญอย่าลืมนำติดตัวไป เพราะหากมีสิทธิ แต่ไม่มีบัตรก็ไม่สามารถเข้าคูหาได้

4. ตรงต่อเวลา   การเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 จะเริ่มเปิดหีบให้ลงคะแนนเสียงตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น. หากหน่วยเลือกตั้งอยู่ใกล้คนน้อยจะไปตอนไหนก็ได้ตามสะดวก แต่หากอยู่ไกล และเสี่ยงรถติด ก็ควรเผื่อเวลาไว้ เพราะหากไปแล้วปิดหีบเสียก่อน จะทำให้เสียสิทธิไปฟรี และพาลทำให้เสียอารมณ์ไปด้วย

5. บัตรเลือกตั้งใบเดียว กาเบอร์เดียว เน้นย้ำว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มี บัตรเลือกตั้งใบเดียว เพราะใช้ระบบเลือกตั้งแบบใหม่ที่เรียกว่า “ระบบจัดสรรปันส่วนผสม” (Mixed Member Apportionment System, MMA) ให้เรามีสิทธิ “กากบาท” เลือกผู้สมัครที่ประจำเขตเลือกตั้งของเรา หรือ ส.ส. แบบแบ่งเขตเท่านั้น แล้วคะแนนเสียงที่เราเลือก ส.ส. แบบแบ่งเขตจะถูกนำไปใช้คำนวณจำนวนที่นั่ง ส.ส. จากระบบบัญชีรายชื่อหรือ “ปาร์ตี้ลิสต์” ของพรรคการเมืองที่ผู้สมัครคนนั้นสังกัดอีกต่อหนึ่ง ง่ายๆ คือ เรากาครั้งเดียวเลือก ส.ส.เขต แต่ได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคด้วยนั้นเอง ดังนั้น เราอาจจะต้องชั่งน้ำหนักดีๆ เพราะบางทีถ้าเราเลือก “คนที่รัก” อาจไม่ได้ “พรรคที่ชอบ” ก็เป็นได้

การเลือกตั้งครั้งนี้ อาจะเป็นการพลิกโฉมการเมืองไทยจากเดิมไปเลยทีเดียว  ดังนั้นวันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค. นี้ พี่น้องชาวไไทยผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกท่าน จงจำให้ดีว่านี้คือหน้าที่และสิทธิครั้งสำคัญที่สุดในชีวิตและ  อย่านอนหลับทับสิทธิ“…

error: Content is protected !!