คลิปข่าว » ลำปางนำน้ำศักดิ์สิทธิ์พระนางจามเทวีร่วมพิธีบรมราชาภิเษกฯ (คลิป)

ลำปางนำน้ำศักดิ์สิทธิ์พระนางจามเทวีร่วมพิธีบรมราชาภิเษกฯ (คลิป)

15 มีนาคม 2019
3520   0

จังหวัดลำปาง เตรียมการประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ บ่อน้ำเลี้ยงพระนางจามเทวี ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ระหว่างวันที่ 6-9 เมษายน 2562 เพื่อนำไปร่วมพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ผู้สื่อข่าว “ฅนเมืองเหนือออนไลน์” รายงานว่า นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการและคณะทำงานฯ เพื่อเตรียมการประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกของจังหวัดลำปาง โดยจะตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อน้ำเลี้ยงพระนางจามเทวี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณบ้านจามเทวี หมู่ที่ 11 ตำบลลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เยื้องด้านหลังวัดพระธาตุลำปาง  เพื่อนำไปร่วมประกอบพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งขณะนี้ ได้มีการเตรียมปรับปรุงสถานที่ และพัฒนาภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบให้สะอาด สวยงามเหมาะสม

 

 

โดยจังหวัดลำปางจะเริ่มประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำเลี้ยงพระนางจามเทวี ในวันเสาร์ ที่ 6 เมษายน 2562 ฤกษ์เวลา 11.52-12.38 น โดย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง จะเป็นประธานตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะอัญเชิญขันน้ำสาครบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์และที่ตักน้ำขึ้นรถบุษบกไปพักไว้ ที่วัดพระแก้วดอนเต้าสุขาดาราม เพื่อรอทำน้ำอภิเษก โดยขบวนรถบุษบกอัญเชิญขันน้ำสาครบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะมีหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ประชาชนตั้งแถวรอรับ และคณะช่างฟ้อนจิตอาสาฟ้อนต้อนรับ (ข้าราชการแต่งกายชุดปกติขาว ประชาชนทั่วไปแต่งชุดสุภาพ เสื้อสีเหลือง)

จากนั้น ในวันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 ฤกษ์เวลา 17.10 – 22.00 น. ที่วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม พระอารามหลวง จะมีการประกอบพิธีทำน้ำอภิเษก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง จะเป็นประธานพิธีฯ ทั้งพิธีพราหมณ์และพิธีสงฆ์ พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พระสงฆ์เถราจารย์และพระสงฆ์สวดภาณวาร นั่งเจริญจิตภาวนาอธิษฐานจิต (การแต่งกาย ข้าราชการ เครื่องแบบเต็มยศ ไม่สวมหมวก ประชาชนทั่วไป ชุดสุภาพ เสื้อสีเหลือง)

ส่วนในวันอังคารที่ 9 เมษายน 2562 ฤกษ์เวลา 12.00 น. ที่วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม จะมีการประกอบพิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก และเตรียมการอัญเชิญไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อร่วมประกอบพิธีบรมราชาภิเษก

สำหรับประวัติความเป็นมาบ่อน้ำเลี้ยงพระนางจามเทวี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมือง ตามตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า เมื่อประมาณปี พศ. 1215 กว่า1,300 ปี ที่ผ่านมา พระนางจามเทวีเสด็จจากเมืองละโว้ (ลพบุรี) จะไปสร้างเมือง หริภุญชัย (ลำพูน) พระนางได้แวะมานมัสการพระธาตุลำปางหลวง และได้ถวายพระนาคปรกบูชาพระธาตุ ด้านทิศตะวันตก หรือ วิหารละโว้ เมื่อชาวบ้านได้ทราบข่าว จึงได้พากันมาเข้าเฝ้า เพื่อเล่าถึงความยากลำบาก แห้งแล้งขาดแคลนแหล่งน้ำกินน้ำใช้ให้พระนางจามเทวีทราบ และขอให้พระนางจามเทวีทรงช่วยหาแหล่งน้ำเพื่อให้ชาวบ้านได้มีน้ำไว้ใช้ไว้ดื่มกินเลี้ยงชีวิตสืบต่อยังลูกหลาน สมัยนั้นชาวบ้านที่นั้นต้องไปหาแหล่งน้ำไกลมาก

พระนางจามเทวีจึงได้ตั้งจิตอธิษฐานต่อหน้าองค์พระธาตุลำปางหลวงว่า “ถ้าที่ใดมีสายน้ำผ่านขอ ดลบันดาลให้ชาวบ้านขุดเจอน้ำด้วยเถิด” พลันใดนั้นมีหมูตัวหนึ่งมาคุ้ยดินบริเวณที่เป็นบ่อน้ำ ที่เห็นในปัจจุบันนี้ แล้วได้มีสายน้ำผุดขึ้นมา ชาวบ้านและทหารที่ตามเสด็จมา ได้ช่วยกันขุด จึงกลายมาเป็นบ่อน้ำเลี้ยงมาจนถึงปัจจุบันนี้ ต่อมาได้มีการบูรณะ เมื่อปี พศ. 2474 ในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี ชาวบ้านจะช่วยกันตักน้ำในบ่อน้ำเลี้ยงนี้ ไปถวาย เพื่อใช้เป็นน้ำสรงพระธาตุและองค์พระแก้ว งานพระราชพิธี และงานพิธีสำคัญต่างๆ ในกรุงเทพฯ และล้านนา จะนำน้ำในบ่อนี้ไปทำน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อเป็นสิริมงคล

ส่วนอีกตำนานหนึ่ง ได้กล่าวไว้ว่า พระนางจามเทวีได้เสด็จไปทัพยังแม่สลิด ระหว่างเส้นทางกลับ ได้แวะพักตั้งค่ายยังบริเวณทิศใต้พระธาตุลำปางหลวง ชาวบ้านทราบข่าว จึงมาเข้าเฝ้า และได้กราบทูลถึงเรื่องภัยแล้งและความยากลำบากในการไปหาแหล่งน้ำซึ่งอยู่ไกลมาก จึงขอให้พระนางจามเทวีช่วยหาแหล่งน้ำให้ พระนางจึงตั้งจิต อธิฐานต่อองค์พระธาตุลำปางหลวง ต่อมาเย็นวันนั้น หญิงชรานามว่า ยายลอน ได้พบที่บริเวณหนึ่ง ปรากฏมีรอยน้ำซึมออกมาบนผิวดิน จึงขุดลงไป จากนั้นก็มีสายน้ำพวยพุ่งออกมา ชาวบ้านจึงเชื่อว่าเป็นด้วยบุญญาธิการแห่ง พระแม่จามเทวีที่ได้กระทำสัจจะอธิฐานเป็นแน่แท้ ถึงจะเป็นตำนานบอกเล่า แต่เหนือสิ่งอื่นใด ก็เป็นที่น่าอัศจรรย์ เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากชัยภูมิที่ตั้งของบ่อน้ำที่ผุดขึ้นมานั้นเป็นเนินสูงและอยู่ในพื้นที่แห้งแล้ง ซึ่งเป็นไปได้ยากมากที่จะมีแหล่งน้ำ

แต่ด้วยบุญญาบารมีของพระนางจามเทวีกษัตริยาชาวมอญ ได้อธิษฐานขอน้ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเวียงพระธาตุ จากการขาดน้ำอุปโภคบริโภค จึงเกิดน้ำบริสุทธิ์เกิดขึ้นอยู่กลางหมู่บ้าน ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ห่างจากวัดประมาณ 50 วา ตามตำนานพระธาตุลำปางหลวงกล่าวว่า เมื่อครั้งพระนางจามเทวีเสด็จกลับจากราชการ ทัพของพระนางเจ้าเดินทางผ่านมานมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ ชาวบ้านมาร้องทุกข์เรื่องขาดแคลนน้ำดื่มบริโภค พระนางจึงอธิษฐานเสี่ยงด้วยบารมีของพระนาง เมื่อพระนางเดินทางกลับจากวัดพระธาตุลำปางหลวงกลับไปยัง เมืองรมณีย์หรือเมืองตาล (อยู่ระหว่างดอยขุนตาล) วันต่อมาจึงมีผู้ไปพบน้ำพุขึ้นจึงขุดเป็นบ่อน้ำจนปัจจุบันนี้ได้มีการบูรณะเมื่อ พ.ศ. 2474 บ่อมีความกว้าง 5 ศอก ลึก 5 วา…

error: Content is protected !!