คลิปข่าว » ค้นบ้านพัวพันยาบ้าพบไม้เถื่อนแผ่นใหญ่ในสวนหย่อม (คลิป)

ค้นบ้านพัวพันยาบ้าพบไม้เถื่อนแผ่นใหญ่ในสวนหย่อม (คลิป)

9 มีนาคม 2019
2523   0

ตชด.33 เชียงใหม่ร่วมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ทหารในพื้นที่จังหวัดลำปาง นำหมายศาลบุกค้นครอบครัวที่พัวพันยาเสพติดและค้าไม้เถื่อนใน อ.งาว จ.ลำปาง เจอของกลางอุปกรณ์ทำไม้เถื่อนและไม้เถื่อนจำนวนมาก แต่ไม่พบยาเสพติด ขณะทั้งพ่อ ลูก และหลานชาย สารภาพเสพยาบ้าก่อนทำงานทุกครั้ง

(8 มี.ค.2562) เจ้าหน้าที่ ตชด.33 เชียงใหม่ โดยการนำของ ร.ต.อ.ถวิล สายอินต๊ะ รอง ผบ.ร้อย ตชด.33 เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายพีรเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จ.ลำปาง สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆ ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง ได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 82 และ 82/1 หมู่ 6 บ้านใหม่ธานี ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งเป็นบ้านเป้าหมายที่จะเข้าทำการตรวจสอบโดยมีหมายศาลจังหวัดลำปาง เข้าทำการตรวจค้น เนื่องจากว่าบ้าน 2 หลังดังกล่าวมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและตัดไม้ทำลายป่าลักลอบค้าไม้เถื่อนอย่างโจ่งครึ้ม

โดยที่บ้านหลังแรกบ้านเลขที่ 82/1 หมู่ 6 บ้านใหม่ธานี แห่งนี้ ซึ่งเป็นบ้านของนายวัชรินทร์ แสนเรือนคำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องตะโกนเรียกนานกว่า 10 นาที เจ้าของบ้านจึงเปิดประตูออกมาพบว่ากำลังงัวเงียอยูในสภาพกำลังตื่นนอน เจ้าหน้าที่จึงได้นำหมายศาลแสดงให้ดูและแจ้งถึงการเข้ามาตรวจค้นในตอนแรกผู้ต้องหาอ้างบอกไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งของผิดกฏหมายซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ

โดยตรวจพบเพียงเลื่อยโซ่ยนต์ ทางเจ้าของบ้านอ้างว่าเป็นของเก่าเก็บแต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อจึงได้ตรวจสอบรอบๆ พบมีร่อยรอยการทำสวนหย่อมขึ้นมาใหม่มีการปลูกดอกไม้และเอาท่อปูนมาวางทับ ซึ่งเจ้าหน้าที่สังเกตุพบว่ามีการถมทรายและหินคลุกขึ้นมาใหม่ จึงเอามีดขุดดินดูพบว่าเจอสิ่งของแข็งซุกอยู่ใต้ดิน

จึงได้ขุดหน้าดินออกพบไม้มะค่าโมงแผ่นขนาดใหญ่น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ซ่อนอยู่ใต้ดินสวนหย่อม นอกจากนี้ยังพบไม้สักแปรรูป อุปกรณ์แปรรูปไม้ อุปกรณ์เสพยาบ้าและถุงที่ใช้ในการบรรจุยาบ้า แต่ไม่พบยาบ้าแต่อย่างใด

นอกจากนั้นยังพบมีเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ซึ่งเป็นหลานของผู้ต้องหา กำลังนอนหลับที่ห้องครัวของบ้านหลังดังกล่าวเจ้าหน้าที่จึงปลุกให้ตื่นและพบว่ามีอาการสะลึมสะลือคล้ายคนเมายา โดยเจ้าตัวได้รับสารภาพว่า ก่อนหน้านั้น ได้เสพยาบ้าเพื่อที่จะได้มีแรงไปตัดไม้แปรรูปมาซุกซ่อนไว้ในบ้านเพื่อที่จะรอจำหน่ายให้แก่นายทุน จึงได้ควบคุมตัวทั้งอาและหลานไว้ดำเนินคดี

ขณะที่บ้านอีกหลังคือ บ้านเลขที่ 82 ซึ่งเป็นบ้านของ นายเสาร์คำ แสนเรือนคำ ซึ่งปลูกอยู่ฝั่งตรงข้ามกันและเป็นพ่อของนายวัชรินทร์ แสนเรือนคำ ผู้ต้องหาคนแรก จากการตรวจค้นบ้านพบไม้มะค่าโมงแผ่นใหญ่อีกแผ่น ที่อำพรางด้วยการทาสีม่วงที่ไม้เพื่อให้ดูเก่า ซุกซ่อนบนบ้านหลังดังกล่าวและพบไม้สักแปรรูป รวมถึงอุปกรณ์แปรรูปไม้ และอาวุธปืนเถื่อนอีก 2 กระบอก เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.งาวดำเนินคดี..

*ภาพ/ข่าว – ขวัญสุริยัน ศรีวิกุล

error: Content is protected !!