คลิปข่าว » หลบร้อนไปฟินอินธรรมชาติที่ “หล่มภูเขียว” (คลิป)

หลบร้อนไปฟินอินธรรมชาติที่ “หล่มภูเขียว” (คลิป)

8 มีนาคม 2019
1563   0

หล่มภูเขียว”  แหล่งท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติในป่าลึกของ อ.งาว จ.ลำปาง มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่คล้ายปล่องภูเขาไฟตั้งอยู่บนภูเขา สันนิษฐานว่าเกิดจากการยุบตัวของผิวดิน หรือที่เรียกว่า “ลุมยุบ” ที่มีลักษณะพื้นผิวพังทลายเป็นหลุมขนาดใหญ่..

สภาพโดยรอบของหล่มภูเขียว มีลักษณะเป็นป่าดิบแล้ง รายล้อมไปด้วยหน้าผาที่เกิดจากภูเขาหินปูน มีความเงียบสงบ มีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนภายในหลุมหรือแอ่งจะมีแหล่งน้ำที่มีความใส นิ่ง และลึกมากจนไม่สามารถระบุได้ และสามารถมองเห็นพื้นน้ำเป็นสีฟ้าไปจนถึงสีเขียวมรกตได้อีกด้วย แถมยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายหลากชนิด ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนที่น่าแวะไปชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติ ที่แอบซ่อนอยู่ได้เป็นอย่างดี…

มีผู้ให้ฉายาสถานที่แห่งนี้ว่า “จิ่วไจ่โกวเมืองไทย ด้วยความที่เป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติบนเขา หล่มภูเขียวตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 32 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางลำปาง – งาว ขึ้นไป 19 กิโลเมตรมีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีก 13 กิโลเมตร ช่วง 4 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางดิน แต่เดิมมีเพียงรถแทรกเตอร์ของชาวไร่ชาวสวนเท่านั้นที่สัญจรไปมา หลังจากมีการปรับปรุงพื้นที่เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของลำปาง เมืองต้องห้าม…พลาด ก็มีการปรับสภาพผิวถนนดินให้เรียบจนรถเข้าถึงได้สะดวกมากขึ้น ยกเว้นรถตู้ที่จะไปติดตรงลำห้วย 200 เมตรสุดท้ายก่อนถึงหล่มภูเขียว

หล่มภูเขียวนี้ ถูกค้นพบนานแล้ว มีคนเคยวัดความลึกด้วยการใช้เชือกพบว่าลึกประมาณ 43 เมตร น้ำที่ขังอยู่ในภูเขาหินจึงมีความใสจนมองเห็นเป็นสีฟ้าอมเขียว เป็นธรรมชาติที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของไทย เนื่องจากมีความลึกมากและชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ จึงห้ามไม่ให้ลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด..

*สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ติดต่อได้ที่ โทร. 0 5422 0364 , 08 3203 7330
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง 054 222 214 – 5

error: Content is protected !!