ข่าวเด่น » สงกรานต์ปีนี้ห้ามขาย, ดื่มสุราบนถนน 4 สายรอบเมืองลำปาง

สงกรานต์ปีนี้ห้ามขาย, ดื่มสุราบนถนน 4 สายรอบเมืองลำปาง

27 กุมภาพันธ์ 2019
1974   0

สายเมามีจ๋อย..ปี๋ใหม่เมืองลำปาง ปีนี้ จังหวัดลำปางกำหนดจัดระเบียบงานสงกรานต์ 12 -13 เมษายน ปีนี้ ห้ามตั้งโต๊ะ ทำซุ้มดื่มแอลกอฮอล์บนทางเท้า บริเวณถนน 4 สายหลักรอบตัวเมืองลำปาง โดยทดลองปีนี้เป็นปีแรกก่อนจัดเป็นโซนนิ่งในปีต่อไป

จังหวัดลำปาง ประชุมหัวหน้าส่วนราขการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีมติจัดโครงการขับเคลื่อนถนนปลอดภัยปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในเทศกาลประเพณีสงกรานต์ ปี 2562 ขึ้นในวันที่ 12-13 เมษายน 2562 นี้ เพื่อสร้างค่านิยมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดภัย ลดปัจจัยเสี่ยงจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และเพื่อฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม

โดย นายสุรพล รองผู้ว่าราชการ จ.ลำปาง กล่าวหลังจากการประชุมว่า ได้มีประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานกิจกรรมนี้ขึ้น โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน มีผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ผบ.มทบ.32 ลำปาง อัยการจังหวัดลำปาง และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปางเป็นที่ปรึกษา สำหรับการดำเนินกิจกรรมนี้ได้กำหนดให้ ถนนทิพย์ช้าง ถนนบ้านเชียงราย ถนนบุญวาทย์ และถนนไปรษณีย์ ซึ่งทุกสายเชื่อมต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยม เชื่อมโยงกับข่วงนครบริเวณห้าแยกหอนาฬิกา ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ เช่นขบวนแห่สลุงหลวง การประกวดเทพบุตร เทพธิดาสลุงหลวง ของเทศบาลนครลำปางด้วย มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 3 กิโลเมตร

ซึ่งปกติจะเป็นถนนสายหลักที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์ในถนนสายเหล่านี้ โดยให้ส่วนราชการ สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัด ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง เทศบาลนครลำปาง สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ลำปาง ร่วมกันตรวจสอบถนน 4 สายนี้ ตามแผนฯ การจัดระเบียบไม่ให้มีการตั้งซุ้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนทางเท้าหรือบนถนนในห้วงระยะเวลาจัดเล่นประเพณีปี๋ใหม่เมืองลำปาง พร้อมให้สถานศึกษาร่วมรณรงค์เรื่องการจัดงานประเพณีที่ถูกต้อง และขอความร่วมมือทุกหน่วยงานร่วมบูรณาการและขอความร่วมมือการจัดงานประเพณีให้ทำตามประเพณีล้านนา และมอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง รับผิดชอบในการขับเคลื่อนและขอความร่วมมือ อำเภอ อปท. ร่วมรณรงค์การจัดงานรดน้ำดำหัว งานรื่นเริงต่างๆ ให้ปลอดแอลกอฮอล์ด้วย โดยปีนี้เป็นการทดลองจัดระเบียบครั้งแรก และในปีต่อไปจะมีการจัดโซนนิ่งถนนให้นักท่องเที่ยวอย่างชัดเจนด้วย

ด้าน พ.ต.ท.ศราวุธ วะเท รอง ผกก.สภ.เมืองลำปาง กล่าวว่า ที่ผ่านมาการเล่นน้ำสงกรานต์มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การลงไปเล่นบนถนน การหยุดรถผู้สัญจร และการนำรถยนต์กระบะมาเปิดท้ายนั่งดื่มแอลกอฮอล์ แล่นตระเวนเข้ามาในถนนสายเหล่านี้ บางครั้งเกิดเหตุทะเลาะวิวาทกับกลุ่มข้างถนนจนได้รับบาดเจ็บกัน ดังนั้นจึงต้องมีการจัดระเบียบเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ที่ตั้งใจมาเที่ยวหาความสนุกในเทศกาลฯ ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย.

error: Content is protected !!